Năm 2030: Chúng tôi kỳ vọng dẫn dắt sự phát triển kinh tế số dựa trên đẩy mạnh giá trị gia tăng của các dịch vụ tài chính 

 

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tại “Diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021” do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 9/9/2021.

 

image

Toàn cảnh buổi diễn đàn trực tuyến. Ảnh: Quang Minh.

Hiện nay, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và là xu thế tất yếu trên thế giới, được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số đã không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và doanh nghiệp.

Đại hội XIII của Đảng đề cao ý chí, khát vọng phát triển đất nước, để đến năm 2025 đưa nước ta trở thành nước có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, nước ta trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, trong đó, chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là một trong những biểu hiện cụ thể thể hiện ý chí, khát vọng phát triển đất nước.  

Cùng với trụ cột Chính phủ số, 02 trụ cột kinh tế số và xã hội số đã chính thức được Chính phủ triển khai và bắt đầu đạt một số thành tựu, kết quả ấn tượng. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã chỉ rõ 8 lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hằng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, cần ưu tiên chuyển đổi số trước, trong đó có  lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác. Ngành Tài chính là một trong những bộ, ngành đã tiên phong chủ động triển khai lộ trình chuyển đổi số, trong đó, đặt ra các mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 xây dựng tài chính điện tử, tài chính số dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở. Tới năm 2030, Bộ Tài chính phấn đấu thiết lập hệ thống tài chính số hóa hoàn toàn và nền tài chính thông minh.

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi về sự phát triển của kinh tế số và chuyển đổi số và chuyển đổi số lĩnh vực tài chính – ngân hàng Việt Nam hiện nay, được sự đồng ý của Bộ Tài chính, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn Trực tuyến: “Tài chính Số 2021”.

GS.TS. Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại biểu Quốc hội khóa XV

image

Thời gian qua, ngành Tài chính đã ghi nhận những thành công trong cải cách, trong việc ứng dụng tin học hóa và số hóa. Đặc biệt là hai lĩnh vực nổi trội về quản lý thuế và hải quan đã có bước tiến vượt bậc, mang tính chất thay đổi căn bản, chuyển từ phương thức quản lý dịch vụ công dựa trên giấy tờ, giao tiếp trực tiếp, chuyển sang phương thức quản lý hiện đại, dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng thiết bị hiện đại hóa để số hóa. Doanh nghiệp, người dân thấy rõ sự công khai minh bạch.

Doanh nghiệp, người dân cũng thấy rõ khi Tổng cục thuế thực hiện chương trình kê khai nộp thuế thông qua hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là khi triển khai hệ thống kê khai thuế điện tử này lại kết nối được với hệ thống ngân hàng để thực hiện quá trình giao dịch, nộp tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền doanh nghiệp đã giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Với ứng dụng công nghệ thông tin kết nối với ngân hàng và thực hiện dịch vụ 24/7, các thủ tục đã được thực hiện vô cùng nhanh chóng, giúp cho thời gian hao phí trước đây tính bằng giờ, bằng ngày thì nay tính bằng phút.

Con số đánh giá là khoảng 98% doanh nghiệp, người dân rất hoan nghênh và đón nhận. Đặc biệt, trong bối cảnh các hoạt động giao tiếp trực tiếp ko thực hiện được do dịch Covid-19.

Trong ngành Hải quan, hiện có đến 99% thủ tục thông quan đều đã được thông quan điện tử và gần như các doanh nghiệp đều tiếp nhận ngay phương thức này.

Ngân hàng Thế giới đã có đánh giá khách quan và thừa nhận thành công này của Hải quan. Người ta tính ra, sự cắt giảm thời gian nhờ thông quan điện tử đã tiết kiệm 200 triệu USD/năm.

Điều đó không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp, người dân mà còn tăng tính công khai, minh bạch; làm thay đổi phương thức giao tiếp, giảm thiểu tiêu cực, tạo ra môi trường kinh doanh có lợi cho doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tư yên tâm đầu tư kinh doanh trong nền kinh tế.

Với những kết quả đã đạt được, tôi tin tưởng rằng ngành Tài chính sẽ thực hiện thành công, từng bước đạt được mục tiêu đặt ra là đến năm 2025 là thiết lập được nền tài chính mở; hoàn thành được mục tiêu là chuyển một số nền tài chính một cách toàn diện đầy đủ vào 2030.

TS. Vũ Tiến Lộc – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XV

image

Chúng ta đang đứng trước những thách thức, cơ hội của cuộc cách mạng. Vấn đề cốt lõi của nó chính là chuyển đổi số, mỗi một cuộc cách mạng thì bao giờ cũng mở cơ hội cho một số nước chỉ một số ít nước có thể bứt phá vượt lên được, và tôi tin rằng cuộc cách mạng trước chúng ta chưa vượt lên được lý do lịch sử và nhiều lý do khác, cuộc cách mạng này là cơ hội để Việt Nam có thể phát triển bứt phá vượt lên và thực hiện chuyển đổi số, là vấn đề chuyển đổi số vấn đề sống hay là chết, ko có sự lựa chọn nào khác.

Chúng ta gần như bắt đầu từ điểm đầu tiên cho nền kinh tế ta với các nền kinh tế đi trước và chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên sự phạm kinh tế số.

Mặc dù mới được quan tâm trong thời gian gần đây trong thời gian gần đây theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ. phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng chính phủ số, kinh tế số đạt khoảng 30% GDP và đứng trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN về chính phủ điện tử và kinh tế số. Nhìn vào bức tranh kinh tế mà cộng đồng doanh nghiệp đang chuyển đổi số thế nào, tôi tin tưởng chúng ta sẽ đạt được điều này. Trước hết phải nói rằng hạ tầng kt số của chúng ta phát triển khá nhanh và cho đến thời điểm hiện nay đã đạt được trình độ tương đương với các quốc gia Top đầu trong khu vực.

Thứ hai là ngành công nghiệp công nghệ thông tin, truyền thông, bộ phận nền tảng của ngành y tế số của chúng ta phát triển rất mạnh mẽ và cũng thuộc nhóm đầu.

Trong các ngành khác thì cũng có những bước triển mạnh mẽ và có những lĩnh vực đang tạo ra những nét đột phá. Trước hết, hạ tầng kết nối là vấn đề sống còn của kt số. Đơn cử, có thể thấy rằng cho đến thời điểm 2020, chúng ta có 11 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động, đến nay thì gần như toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam đã được phủ sóng di động và mạng cáp quang, đầy là nền tảng hết sức quan trọng.

Về hạ tầng dữ liệu quốc gia thì có thể nói là chúng ta đang có những nỗ lực trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu. chúng ta đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài nguyên cơ sở dữ liệu vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong các ngành quan trọng năng lượng, cơ sở hạ tầng, chữa bệnh, giáo dục đào tạo...

Rất mừng là trong các cơ quan nhà nước thì cơ quan tài chính, cụ thể là ngành thuế, hải quan, kho bạc, bảo hiểm đang là cơ quan đi đầu trong xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động của mình trong bối cảnh ngành tài chính tích cực chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ số. Đây là điều rất quan trọng.

Ngành Tài chính đã là ngành đã đi tiên phong trong chuyển đổi thể chế, trong cải cách hành chính, trong cắt bỏ các giấy phép con và bây giờ thì ngành tài chính cũng đang đi đầu trong cuộc cách mạng số trong các cơ quan của Chính phủ Việt Nam. Cộng đồng DN đánh giá cao nỗ lực này của ngành tài chính.

Các địa phương hiện nay cũng đang nỗ lực, đặc biệt là Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, giữa các thành phố lớn cũng đã có những nỗ lực để xây dựng cơ sở hạ tầng số cho phát triển thành phố thông minh. Đây cũng là một nỗ lực rất lớn.

TS. Nguyễn Việt Hùng - Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính)

image

Chuyển đối số có 3 trụ cột: Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số. Quá trình chuyển đổi số là xây dựng hệ sinh thái số trong đó cả Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đều phải thay đổi.

Năm 2018 chúng ta xây dựng Kiến trúc chính phủ điện tử của Bộ Tài chính, năm 2020 đổi thành Kiến trúc tổng thể hướng tới Bộ Tài chính số mục tiêu sẽ thiết lập xong hệ sinh thái tài chính số trong đó Chính phủ đóng vai trò kiến tạo kết nối với các đơn vị thông qua việc mở, chia sẻ dữ liệu nền tảng số hóa,...

Để đạt được điều này, hệ sinh thái tài chính số phải có năng lực xây dựng, tích hợp, chia sẻ dữ liệu tài chính ngân sách công cho nhiều đối tượng theo pháp luật, được tiếp cận nhanh chóng dựa trên môi trường mạng. Những dữ liệu tài chính ngân sách là nguyên liệu cho người dân, doanh nghiệp khai thác để sinh ra những dịch vụ số phù hợp mô hình kinh doanh, nhu cầu của doanh nghiệp, cá nhân nhanh nhất, qua đó tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh.

Những người làm công tác chuyển đổi số của ngành Bộ Tài chính dã thường nghiên cứu, bám sát thực tiễn, tham mưu cho lãnh đạo Bộ để ra văn bản thúc đẩy quá trình này, thúc đẩy Chính phủ số, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Năm 2018, chúng tôi đã sửa đổi Nghị định giao dịch điện tử để hoạt động điện tử ngành Tài chính làm nền tảng cho kinh tế số, Chính phủ số, được VCCI đánh giá là một nét son của cải cách hành chính năm 2018. Đấy là ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2030 chúng tôi kỳ vọng, quyết tâm thông qua ngành Tài chính hiện đại vững mạnh dẫn dắt sự phát triển kinh tế số dựa trên đẩy mạnh giá trị gia tăng của các dịch vụ tài chính, chuyển đổi mô hình kinh tế,...

Ông Ngô Diên Hy - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT

image

VNPT đang chuyển dịch từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang một nhà cung cấp dịch vụ số.

Truớc đây, chúng tôi làm việc, cung cấp những sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, với các ngành giáo dục, y tế... Trong quá trình đó, chúng tôi đã xây dựng hệ sinh thái rất đầy đủ trong tất cả các lĩnh vực như chính quyền số, y tế số, giáo dục số, tài nguyên và môi trường, quản trị doanh nghiệp...

Ví như trong phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), 3 yếu tố quan trọng cần được đưa ra. Thứ nhất là dữ liệu. Với VNPT, nguồn dữ liệu dồi dào là 30 triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ viễn thông cũng như nhiều triệu khách hàng đang sử dụng các hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ số.

Thứ hai, về nguồn nhân lực, chúng tôi đã có một lực lượng kỹ sư, nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong nước cũng như nước ngoài đã tham gia.

Vấn đề thứ ba, sau khi công nghệ đã được áp dụng rộng rãi, AI sẽ trở nên bình dân hơn thì một trong những mục tiêu mà chúng ta phải xây dựng khi xây dựng hạ tầng số cho nền kinh tế.

Trong những năm vừa qua, chúng tôi đang tiếp tục nâng cấp và xây dựng hạ tầng tính toán và trong tham vọng sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng những trung tâm hạ tầng tính toán và phục vụ cho AI để có thể cung cấp các hạ tầng cho các doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam.

Nguồn:mof.gov.vn

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục