Đề xuất thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác Đà Nẵng – Malacca (Malaysia) 

Ngày 2-3, tại buổi tiếp bà Shariffah Norhana Syed Mustaffa, tân Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chúc bà Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đồng thời hy vọng bà Đại sứ sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương và đối tác tại Malaysia trong thời gian đến.
 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giới thiệu với Đại sứ Shariffah Norhana Syed Mustaffa khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian qua, cũng như định hướng phát triển Đà Nẵng trong những năm tiếp theo; đồng thời cho biết, tính đến tháng 2-2020, Malaysia xếp thứ 7 về tổng vốn đầu tư trong số 45 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư FDI tại Đà Nẵng, với 15 dự án, có tổng vốn đầu tư gần 115 triệu USD.
 
Nhận định hai bên vẫn còn tiềm năng rất lớn để hợp tác phát triển, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề xuất mở đường bay trực tiếp Đà Nẵng – Malaysia, tăng cường hợp tác trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ… Đặc biệt, đề nghị Đại sứ Shariffah Norhana Syed Mustaffa giới thiệu và kết nối giúp Đà Nẵng thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với một địa phương của Malaysia có những đặc điểm kinh tế - xã hội và định hướng phát triển tương đồng. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, việc thiết lập quan hệ hợp tác sẽ góp phần thiết thực vào sự phát triển của hai địa phương nói riêng và đóng góp vào việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Malaysia nói chung.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Malaysia đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư và các lĩnh vực thu hút đầu tư tại Đà Nẵng, kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Malaysia và doanh nghiệp Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, chính quyền thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Malaysia đến tìm hiểu và đầu tư tại Đà Nẵng.
 
Liên quan đến Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 36 và các hoạt động bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực, phối hợp chặt chẽ từ phía Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, góp phần tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.
 
Rất đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên, Đại sứ Shariffah Norhana Syed Mustaffa đề xuất thành phố Đà Nẵng thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Malacca, một địa phương của Malaysia có nhiều điểm tương đồng với Đà Nẵng, nhất là trong định hướng phát triển du lịch.
 
Theo bà Đại sứ, trong tình hình suy giảm lượng khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc do dịch bệnh Covid-19, việc hợp tác để khai thác tiềm năng lớn của thị trường khách khu vực Asean là vô cùng cần thiết đối với Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam và Malaysia nói chung. Đại sứ Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho rằng, đây là thời điểm để tái cơ cấu ngành du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, tìm kiếm, thu hút thị trường khách mới… và doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia rất mong muốn hợp tác với Đà Nẵng trong lĩnh vực này. Bà Đại sứ thông tin thêm, các doanh nghiệp Malaysia hiện đang hoạt động tại Đà Nẵng rất hài lòng với môi trường đầu tư tại thành phố, và sẽ tiếp tục tăng vốn đầu tư trong thời gian đến.
 
Đánh giá cao Việt Nam, thành phố Đà Nẵng trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đại sứ Shariffah Norhana Syed Mustaffa tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 36 và các hoạt động bên lề, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt với thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan trong công tác chuẩn bị, tổ chức, góp phần vào thành công chung của Hội nghị.
 
 
 

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục