Khai mạc cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN lần thứ 27 

Ngày 27-6, tại Đà Nẵng đã diễn ra phiên khai mạc Cuộc họp Nhóm công tác nghề cá (ASWGFi) ASEAN lần thứ 27. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và đại diện các nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Tổng cục Thủy sản.
Chuỗi sự kiện Cuộc họp Liên minh Tôm ASEAN lần thứ 9, Cuộc họp Diễn đàn tham vấn Thủy sản ASEAN lần thứ 11 và Cuộc họp Nhóm công tác Thủy sản ASEAN lần thứ 27 kéo dài từ ngày 24 - 29/6. Nối tiếp các vấn đề được thảo luận từ những hội nghị trước, trong chuỗi sự kiện năm nay, đại diện các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) nhằm thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về chống khai thác IUU và hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN; quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản; ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới khai thác và nuôi trồng thủy sản trong khu vực; xây dựng các chính sách phát triển thủy sản bền vững trong khu vực; đảm bảo an ninh lương thực và hài hòa các biện pháp kiểm dịch động thực vật trong khu vực; nâng cao năng lực quản lý nghề cá, đặc biệt là thực thi Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng...
Khu vực ASEAN hiện đóng góp khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản toàn cầu, trong đó có 4/10 quốc gia sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới bao gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Thủy sản cũng là một trong 12 ngành, lĩnh vực ưu tiên hội nhập của khu vực ASEAN với lộ trình tập trung vào 4 chủ đề chính là an toàn thực phẩm, nghiên cứu và phát triển, phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ thông tin.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến, ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong việc cung cấp lương thực cũng như tạo việc làm và thu nhập cho hơn 4 triệu lao động. Năm 2018, sản lượng nuôi trồng và khai thác ngành thủy sản đạt 7,74 triệu tấn. Trong chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020, Việt Nam định hướng phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp hiện đại nâng cao chất lượng có trách nhiệm vừa đảm bảo an ninh lương thực an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu
Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết trong những năm qua, Đà Nẵng đã tập trung hoàn thành đầu tư xây dựng âu thuyền, cảng cá Thọ Quang và Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, bố trí các hoạt động nghề cá, phát triển lĩnh vực chế biến thủy sản theo hướng giá trị gia tăng và đồng bộ dịch vụ hậu cần thủy sản. Hiện nay có 25 doanh nghiệp chế biến thủy sản hoạt động với tổng công suất cấp đông 200 tấn/ ngày, chế biến khoảng 55.000 tấn/năm.
Đà Nẵng định hướng phát triển ngành thủy sản, khai thác hải sản theo hướng hiện đại, tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao; đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng nghề cá tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá, trở thành trung tâm dịch vụ nghề cá của khu vực duyên hải miền Trung. Đồng thời, tích cực tuyên truyền bà con ngư dân các hoạt động khai thác hải sản bền vững; tăng cường bảo vệ, tái sinh nguồn lợi thủy sản; nghiêm cấm các hoạt động mang tính hủy diệt. 
Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hy vọng thông qua chuỗi sự kiện này, các nước thành viên trao đổi, thống nhất phê duyệt chương trình, dự án, hoạt động hợp tác trong cộng đồng các nước ASEAN giai đoạn 2019 - 2020 và thảo luận về các vấn đề nhằm đưa ra định hướng phát triển, xây dựng phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục