SECO và WB hỗ trợ Đà Nẵng cải cách quản lý tài chính công 

 Ngày 4-10, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Thế giới (WB) và UBND thành phố Đà Nẵng có buổi làm việc trao đổi, thống nhất chương trình hợp tác thực hiện cải cách quản lý tài chính công. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Hassan Zaman – Giám đốc khu vực của Ngân hàng Thế giới, ông Marcel Reymond – Trưởng bộ phận Hợp tác Kinh tế, SECO tại Việt Nam.
Chương trình Cải cách quản lý tài chính công (PFMRP) sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019-2025 với vốn ngân sách tài trợ trị giá 3 triệu Francs. Đây được xem là chương trình hợp tác đầu tiên của SECO và WB trong việc hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công cho một chính quyền địa phương tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc
Theo đó, chương trình cung cấp các hoạt động hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực trong 4 lĩnh vực chủ chốt mà các bên cùng quan tâm: chiến lược tài chính; kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn; theo dõi đánh giá kết quả thực hiện dịch vụ công và quản lý nợ chính quyền địa phương. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai sâu rộng cải cách quản lý tài chính công và tăng cường hợp tác giữa các bên tham gia.
Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, “Đà Nẵng đang trở thành một cực tăng trưởng mới của Việt Nam, với tầm nhìn dài hạn để trở thành một cửa ngõ quốc tế và trung tâm thương mại ngày càng quan trọng trong khu vực. Đà Nẵng cũng đang đối mặt với những thách thức trong việc cung cấp hạ tầng và dịch vụ đô thị thiết yếu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp. Điều này cho thấy nhu cầu huy động nguồn lực, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình chi tiêu hiệu quả trong khuôn khổ trung hạn để bảo đảm bền vững tài khóa trong dài hạn, cũng như quản lý tốt nợ chính quyền địa phương”.

Ngân hàng Thế giới, UBND thành phố Đà Nẵng và Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ thông qua Tuyên bố chung về hợp tác hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cải cách hành chính công
Liên quan đến vấn đề hợp tác hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cải cách hành chính công, theo ông Marcel Reymond -Trưởng bộ phận hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam: “Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đánh giá cao tầm nhìn và tham vọng của thành phố Đà Nẵng trong công cuộc cải cách. Chương trình hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công đối với Đà Nẵng có được sự cam kết cao, trên cơ sở kết quả đạt được của chương trình góp phần thay đổi chính sách quản lý tài chính công từ cấp địa phương đến trung ương”.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, chính quyền thành phố coi đây là quan hệ hợp tác chiến lược với SECO và WB nhằm hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực cần thiết cho các đơn vị thụ hưởng tài trợ trong các lĩnh vực ưu tiên cải cách của thành phố. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thông tin thêm: “ Để bảo đảm chương trình triển khai hiệu quả, thành phố sẽ thành lập ban chỉ đạo với sự tham gia của các bên liên quan để chỉ đạo, giám sát các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của chương trình, trao đổi về tiến độ và các biện pháp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện”.

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục