Các công ty công nghệ Hoa Kỳ tìm hiểu môi trường đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng 

 Thành phố Đà Nẵng luôn chào đón và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, do ông Quang Lương, CEO kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vector Fabrication Inc., (Milpitas, California) làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, vào ngày 10-5.
Trao đổi tại buổi tiếp, ông Quang Lương cho biết, đoàn công tác đến thành phố Đà Nẵng lần này gồm 3 doanh nghiệp đến từ Thung lũng Sillicon Hoa Kỳ: Vector Fabrication Inc., Silicon Valley Force Integration Inc., và Artnet Protech Inc., với mong muốn tìm hiểu về các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Về công ty Vector Fabrication Inc., Quang Lương thông tin, được thành lập vào năm 1995 tại Hoa Kỳ, Vector Fabrication Inc. là phiên bản mở rộng của Tập đoàn Kĩ thuật KML - công ty tiên phong cho ngành công nghiệp bảng mạch in điện tử. Với kinh nghiệm, uy tín chất lượng trong nhiều năm, công ty đã trở thành một trong những nhà sản xuất bảng mạch in điện tử tốt nhất ngành, cung cấp sản cho rất nhiều công ty và tập đoàn lớn trên thế giới như Apple, Logitech, Maxim Integrated, Analog Device, Tesla Motor...  Cùng với nhà máy đang hoạt động tại Khu công nghiệp Bình Dương chủ yếu nghiên cứu và phát triển, công ty Vector Fabrication Inc. có dự định mở thêm một cơ sở mới tại Việt Nam tập trung vào sản xuất.
 
Tiến sĩ Sridhar Uppili, Giám đốc Công nghệ công ty Silicon Valley Force Integration Inc., cho biết, với 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất bảng mạch pin điện tử và vi mạch bán dẫn cùng nhiều đối tác lớn trên toàn cầu, công ty đang tìm hiểu cơ hội đầu tư một nhà máy sản xuất tại Việt Nam, mà Đà Nẵng là một trong những lựa chọn tiềm năng. Theo Tiến sĩ Sridhar Uppili, khi được xây dựng tại Việt Nam, đây sẽ là nhà máy đầu tiên về lĩnh vực này tại Đông Nam Á. Đồng thời, công ty có định hướng chuyển giao dần công đoạn thiết kế sản phẩm từ Hoa Kỳ về Việt Nam; do vậy, rất cần nguồn nhân lực tại chỗ có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ bởi đây là ngành sản xuất đòi hỏi trình độ công nghệ rất cao.
Giới thiệu về công ty Artnet Protech Inc, ông Meir Polack, CEO kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, cho biết, là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật bảng mạch in điện tử chất lượng cao cho hầu hết các công ty lớn ở Mỹ trong nhiều năm, Artnet Protech Inc có dự định mở một trung tâm sản xuất, bảo hành và nâng cấp phần mềm cho sản phẩm tại Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm nằm trong chuỗi hệ thống của công ty tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ.
Theo ông Quang Lương, quy mô đầu tư của 3 công ty vào Khu công nghệ cao là hình thành một nhóm 3 nhà máy hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm, trên diện tích 7-10ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu từ 50-70 triệu USD.
Chào mừng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh thông tin, Khu công nghệ cao Đà Nẵng là một trong ba Khu công nghệ cao của Việt Nam, và là Khu công nghệ cao có điều kiện hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Hiện nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, sẵn sàng chào đón nhà đầu tư; bên cạnh đó, thủ tục đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng rất thuận lợi, thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Đơn cử như trường hợp của Tập đoàn UAC đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đến tìm hiểu đầu tư tại Đà Nẵng vào cuối tháng 10-2018, đến cuối tháng 2-2019 đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cuối tháng 3-2019 vừa qua đã khởi công xây dựng nhà máy.
Theo Phó Chủ tịch, lĩnh vực sản xuất của 3 doanh nghiệp rất phù hợp với định hướng phát triển, kêu gọi đầu tư của Đà Nẵng; thành phố rất hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, với mong muốn nhà đầu tư sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến tin cậy.

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục