Gởi câu hỏi

Danh mục câu hỏi

Lĩnh vực Tài chính

Đơn vị Tôi là đơn vị sự nghiệp, nay có nhu cầu mua 01 chiếc xe tải để phục vụ hoạt động, hiện tại đã ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị của tài sản cần mua sắm. Theo báo cáo thuyết minh, đơn vị thẩm định giá chọn phương pháp so sánh là phương pháp duy nhất để xác định giá trị tài sản, do có tối thiểu 03 giao dịch chào bán của các tài sản tương tự trên thị trường gần thời điểm thẩm định giá. Tuy nhiên, theo ý kiến thẩm định của cơ quan tài chính, việc sử dụng 03 bản báo giá làm cơ sở thẩm định giá là chưa phù hợp, để xác định giá trị tài sản phải căn cứ trên thông tin 03 giao dịch thành công của tài sản tương tự. Vì vậy, Tôi xin được hỏi: Theo quy định tại Thông tư số 28/2015/TT-BTC ngày 06/3/2015 của Bộ Tài chính về ban hành Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 05, 06 và 07. Theo đó, tại Mục 6 nội dung tiêu chuẩn TĐGVN 05 ban hành kèm theo Thông tư có nêu " Thẩm định viên được sử dụng 01 (một) phương pháp thẩm định giá trong các trường hợp: Áp dụng phương pháp so sánh khi có nhiều số liệu từ các giao dịch (tối thiểu 03 giao dịch) của các tài sản so sánh trên thị trường gần thời điểm thẩm định giá". Như vậy, khái niệm " 03 giao dịch" theo quy định nêu trên phải được hiểu như thế nào. Nếu trong trường hợp đơn vị thẩm định giá chỉ thu thập được thông tin là 03 bản báo giá của các nhà cung cấp thì có phù hợp với quy định nêu trên không? Rất mong nhận được sự hướng dẫn từ quý cơ quan. Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Người hỏi: phan hồng sơn (10/11/2021) Xem trả lời

Mở mã dự án

Mình ở Ban giải phóng mặt bằng,cho mình hỏi hiện tại Ban mình chuẩn bị triển khai dự án mới cần mở mã dự án, nên nhờ STC hướng dẫn giúp cách mở mã dự án, cảm ơn ạ
Người hỏi: Nguyễn Thị Nga (06/05/2020) Xem trả lời

Thẩm định dự toán Phi Tư Vấn

kính gửi: Sở Tài Chính Hiện phía đơn vị mình đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, và đang làm tư vấn cho 1 gói công trình phi tư vấn với giá trị trên 10 tỷ đồng. nhưng phần thẩm định dự toán mình đang vướn là do đơn vị phòng tài chính thẩm định hay sở tài chính thẩm định? phía đơn vị cũng có tham khảo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND Ngày 11/03/2019 nhưng vẫn không rõ được). Vậy phía đơn vị kính nhờ Sở Tài Chính trả lời giúp. Trân trọng cảm ơn./.
Người hỏi: Trương Thanh Lộc (20/03/2020) Xem trả lời

Hỏi chế độ lương và phụ cấp

Cho em hỏi bên phường em có phó bí thư đảng ủy kiêm phó chủ tịch HĐND. Vậy phụ cấp theo NQ 38 HDND tp ĐN được tính như thế nào?
Người hỏi: Mây Hồng Chu Trần (03/03/2020) Xem trả lời

XÁC ĐỊNH THẨM QUYỀN KÝ CỦA PGD SỞ PHẠM CƯ

Kính gửi anh chị, Hiện tại bên Ngân hàng có nhận được quyết định của Phó Giám đốc sở về việc thực hiện hồ sơ quyết toán dự án số 41/QĐ-STC ngày 15/01/2020 do PGĐ sở phạm cư ký duyệt nhưng ông Phạm Cư không phải là đại diện theo pháp luật của SỞ TC nên Ngân hàng chưa xác định được thẩm quyền người ký. Kính nhờ anh chị hỗ trợ cung cấp cho ngân hàng Giấy ủy quyền của Giám đốc sở cho ông Phạm Cư vê việc ký kết văn bản. Em cám ơn anh chị
Người hỏi: phạm hoàng trung (20/02/2020) Xem trả lời

Đóng tiền đất

Em chào Anh ! Theo - Công văn số 7315/UBND-KT1 ngày 31/8/2016 của UBND thành phố về việc xử lý vướng mắc về thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư, trong đó: Đối với những trường hợp nợ tiền sử dụng đất mà trong hợp đồng ghi nợ 10 năm quy theo giá vàng 98% đến thời điểm người dân liên hệ nộp hồ sơ tra nợ tiền sử dụng đất vẫn còn trong thời hạn 10 năm theo hợp đồng, đã quá hạn nợ 5 năm theo quy định nhưng chưa ký phụ lục hợp đồng chuyển sang nợ bằng tiền: thống nhất cho phép người dân lựa chọn 1 trong 2 phương án sau: Phương án 1: Thực hiện trả nợ theo hợp đồng: trả bằng số vàng nợ theo hợp đồng nhân với đơn giá vàng tại thời điểm trả nợ nhưng đảm bảo số tiền trả nợ không thấp hơn số tiền nợ gốc. Phương án 2: Trả nợ theo giá đất quy định hiện hành Thế cho em hỏi trong trường hợp nhà em đã ký phục lục hợp đồng chuyển sang bằng tiền và cũng đã quá hạn 5 năm. Nhưng vẫn còn thời hạn 10 năm quy ra vàng thì giải quyết thế nào. Tại sao ngày 02/6/2019 nhà em có lên quận hỏi về việc đóng tiền thì chị Diệp quận Ngũ Hành Sơn có nói là phải đóng theo giá đất mới. Trong khi nhà nước đang có chính sách hỗ trợ đóng tiền trước ngày 30/06/2019 theo giá vàng.
Người hỏi: Nguyễn Ngọc Phú (04/06/2019) Xem trả lời

Vấn đề thu tiền nợ sử dụng đất năm 2019 theo công văn của thành phố

Cho em hỏi là nhà em nợ tiền sử dụng đất từ 2002 theo hợp đồng quy ra vàng, mà nhà em chưa có ký lại phụ lục hợp đồng trả nợ quy từ vàng thành tiền. Vậy cho em hỏi là năm 2019 này, nhà em muốn trả nợ thì phải trả quy ra vàng hay quy ra tiền ạ, nếu nhà em muốn trả nợ quy ra vàng thì có được không ạ? Em cảm ơn ạ.
Người hỏi: Lê Nguyên Bình  (06/05/2019) Xem trả lời

Tài chính Ngân sách

Kính gửi Sở Tài chính: Tôi có một thắc mắc về dự phòng ngân sách các cấp. Theo quy định tại Luật ngân sách nhà nước năm 2015 và các văn bản hướng dẫn. Dự phòng ngân sách không năm trong danh mục chuyển nguồn. Như vậy số dự phòng chưa sử dụng năm trước sẽ năm ở kết dư năm sau. Nếu như vậy khi ở năm sau, tôi có phải theo dõi riêng phần dự phòng ở kết dư và chỉ được sử dụng vào các nội dung theo quy định của dự phòng hay không. Rất mong sở tài chính quan tâm trả lời
Người hỏi: Đinh Thị Nhinh (24/04/2019) Xem trả lời

Mua sắm tập trung của quận hải châu và hòa vang

Kính gửi: - Tổ mua sắm tập trung Sở Tài chính TP Đà Nẵng - Tổ mua sắm tập trung UBND Huyện Hòa Vang - Tổ mua sắm tập trung UBND Quận Hải Châu Tôi tên Trần Hồng Minh, đại diện cho đơn vị dự thầu, đang xem xét dự thầu gói thầu MSTT thuộc Quận Hải Châu và Huyện Hòa Vang. Quá trình xem xét hồ sơ mời thầu, tôi chưa rõ thông số kỹ thuật mà bên mời thầu đưa ra về gói thầu mua sắm máy tính để bàn, máy tính xách tay, cu thể như sau: HSMT của chủ đầu tư (huyện Hòa Vang và Quận Hải Châu) ghi 02 dòng: Hệ điều hành: DOS và Hệ điều hành: Window 10 pro bản quyền. Như vậy, Nhà thầu sẽ dự thầu theo tiêu chí nào, và chủ đầu tư sẽ chấm thầu theo tiêu chí nào (HDH DOS hay Window 10 Pro bản quyền) đề nghị Tổ MSTT làm rõ vấn đề này, vì HĐH DOS và Window 10 Pro bản quyền có giá thành chênh lệch nhau rất nhiều. Chân thành cảm ơn. Mong sớm phúc đáp để biết và tham gia dự thầu gói MSTT của Quận Hải Châu (Huyện hòa vang đã hết thơi gian dự thầu, cũng đề nghị có ý kiến rõ làm cơ sở cho nhà thầu biết trong chấm thầu).
Người hỏi: Trần Hồng Minh (29/08/2018) Xem trả lời

Đối tượng nộp thuế, lệ phí

Kính gửi Sở tài chính TP Đà Nẵng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 có quy định đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế. Nhưng tại địa bàn có phát sinh Chi cục Thuế huyện có xuất bán hóa đơn cho UBND xã và UBND ã nộp các khoản thuế như sau: Đối tượng nộp thuế: UBND xã; Mã số thuế: của UBND xã Chương 856: Mã NDKT 2864 “Lệ phí môn bài”; Mã NDKT 1052 “Thue thu nhap doanh nghiep…”; Mã NDKT 1701 “Thue gia tri gia tang hang SXKD…”. Như vậy, UBND xã có phải là đối tượng được mua hóa đơn hàng hóa dịch vụ tại Chi cục thuế huyện không? Chi cục thuế huyện xuất bán hóa đơn cho UBND xã và UBND xã nộp các khoản thuế, lệ phí trên đúng hay sai?. Nếu đúng/sai thì theo quy định ở văn bản nào? Xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: Hồ Phương Linh (11/10/2017) Xem trả lời

Việc giao dự toán cho các trường học

Tại Khoản 10 Điều 4 Luật ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015 có ghi: ”Đơn vị dự toán ngân sách là cơ quan, tổ chức, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao dự toán NSNN” Tại Khoản 11 Điều 4 giải thích: ”Đơn vị sử dụng ngân sách là đơn vị dự toán ngân sách được giao trực tiếp quản lý, sử dụng ngân sách” Tôi xin hỏi: các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc quận quản lý là đơn vị sử dụng ngân sách - vì được giao trực tiếp quản lý, sử dụng ngân sách. Như vậy các cơ sở giáo dục này là đơn vị dự toán ngân sách và được UBND quận giao dự toán, tôi hiểu như vậy có đúng không? (phòng Giáo dục đào tạo không giao dự toán cho các đơn vị này)
Người hỏi: Phùng Mỹ Hạnh (09/08/2017) Xem trả lời

Chức danh kế toán trưởng ngân sách quận

Hiện ở tại phòng Tài chính – Kế hoạch quận có 02 kế toán trưởng, 01 người là kế toán trưởng ngân sách quận, 01 người là kế toán trưởng nội bộ cơ quan. Xin cho hỏi kế toán trưởng ngân sách quận có thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV ngày 15/11/2013 không? Nếu không phải thì do văn nào điều chỉnh? Mức phụ cấp trách nhiệm là bao nhiêu?
Người hỏi: Phùng Mỹ Hạnh (19/07/2017) Xem trả lời

Rút dự toán chi chuyển giao

Kính thưa Sở tài chính ! Dự toán chi chuyển giao giữa NS tỉnh/thành phố cho NS huyện nếu không rút hết trong thời gian chỉnh lý thì có được phép xét chuyển sang năm sau hay không? Kính mong quý Sở trả lời sớm . Tôi xin cảm ơn !
Người hỏi: Lê Văn Hiền (30/05/2017) Xem trả lời

Cách tính lương theo Nghị định 47/2016/NĐ-CP

Nghị định 47/2016/NĐ-CP quy định "Đối với người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống đã được hưởng tiền lương tăng thêm quy định tại Nghị định số 17/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ, nếu tổng tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh và các khoản phụ cấp lương (nếu có) tính theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng/tháng của tháng 5 năm 2016 thấp hơn tổng tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh, các khoản phụ cấp lương (nếu có) và tiền lương tăng thêm theo Nghị định số 17/2015/NĐ-CP tính theo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng của tháng 4 năm 2016 thì được hưởng chênh lệch cho bằng tổng tiền lương đã hưởng của tháng 4 năm 2016. Mức hưởng chênh lệch này không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các loại phụ cấp lương", ở đây các khoản phụ cấp lương (nếu có) là phụ cấp nào? Phụ cấp tính theo lương cơ bản (phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ, phụ cấp độc hai..) và phụ cấp tính theo % của lương hệ số, phụ cấp chức vụ và phụ cấp thâm niên vượt khung (Phụ cấp công vụ, phụ cấp Đảng, Đoàn thể; phụ cấp ưu đãi ngành, phụ cấp thu hút, phụ cấp đặc biệt, phụ cấp lâu năm, phụ cấp thâm niên nghề...). Ví dụ: 1 người công tác tại xã biên giới hệ số 2,34, phụ cấp khu vực 0,7, phụ cấp đặc biệt: 50%; phụ cấp thu hút: 70%; phụ cấp công vụ: 25%; phụ cấp ngành: 25%. nếu tính tất cả các khoản phụ cấp trên thì người này không được hưởng chênh lệch. nếu chỉ tính phụ cấp khu vực thì chênh lệch 1 tháng của người này là: (2,34 x 1.150 x 8%+(2,34+0,7) x 1.150)-(2,34 + 0,7) x 1.210 = 32,88 ngàn đồng. Kính mong Sở Tài chính giải đáp thắc mắc của tôi.
Người hỏi: Hoàng Lê Nam (30/05/2017) Xem trả lời

Việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà n

 Tôi xin được phép hỏi: Theo Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp thì mua sắm gas-khí hóa lỏng và xăng, dầu phục vụ chi thường xuyên > 20 triệu có phải tổ chức lựa chọn nhà thầu không; nếu phải lựa chọn thì lựa chọn thế nào và hình thức hợp đồng nào được áp dụng khi giá khí đốt và xăng, dầu tăng giảm liên tục, không ổn định, xin cảm ơn!
Người hỏi: Nguyễn Văn Hùng (30/05/2017) Xem trả lời

Việc thực hiện chi từ nguồn kết dư ngân sách


Đề nghị quý Sở cho độc giả biết về việc thực hiện chi từ nguồn kết dư ngân sách; Sau khi HĐND huyện, HĐND cấp xã ban hành Nghị quyết phê chuẩn quyết toán năm và số kết dư đã được chuyển 100% vào thu ngân sách năm sau thì có được sử dụng ngay sau khi nghị quyết có hiệu lực không? hay phải chờ nghị quyết của HĐND tỉnh/ thành phố?
Người hỏi: Hoàng Trọng Lân (30/05/2017) Xem trả lời

Xử lý nguồn làm lương (50%) tăng thu của huyện?

Xin hỏi: nguồn làm lương (50%) tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng cán bộ hợp đồng huyện ký không? chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không ạ?
Người hỏi: Nguyễn Quỳnh Thư (28/03/2017) Xem trả lời

Dự toán NSNN hằng năm?

Kính gửi Sở Tài chính! Tôi có vướng mắc rất mong nhận được sự giúp đỡ giải đáp: 1. Đơn vị dự toán phải lập dự toán chi tiết gửi lên phòng TC-KH sau khi nhận được quyết định giao dự toán. Quy định này được thể hiện tại văn bản nào ạ? 2. Phòng TC-KH có phải ra thông báo thẩm định dự toán chi tiết đến mục- tiểu mục đối với các nội dung chi hoạt động ngoài định mức của các đơn vị dự toán không? Rất mong nhận được sự hồi đáp của Quý cơ quan. Xin cảm ơn!
Người hỏi: Mai Văn Tài (28/03/2017) Xem trả lời

trả nợ tiền đất

KÍNH GỞI:SỞ TÀI CHÍNH TP ĐÀ NẴNG BỐ MẸ tôi có nợ tiền sử dụng đất thời hạng 10 năm tính theo giá vàng 98%,MẸ tôi mất đươc 9 năm,BỐ tôi già yếu đã mất được hơn 7 tháng,tôi biết được thông tin sắp đến thời hạng trả tiền cho tp,cuộc sống vơ chồng tôi vẫn còn trẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn về tài chính để sinh hoạt trong cuộc sống,số tiền 69,8 chỉ tính theo giá vàng hiện nay là quá lớn đối với cuộc sống hiện tại của vợ chồng chúng tôi. CÓ thể cho vợ chồng tôi gia hạng thời gian trả nợ chậm vài năm để vợ chồng tôi có khoãn thời gian chăm lo cho cuộc sống và trả nợ tiền nợ đất cho tp. Nay tôi xin hỏi tp có chinh sách nào giúp hoặc hổ trợ để gia đình chúng tôi để giảm bớt khó khăn trong giai đoạn hiên tại. cám ơn quý sở,rất mong được hồi âm sớm
Người hỏi: LÊ NGỌC QUANG HẢI (17/03/2017) Xem trả lời

Kinh phí trợ cấp đi học 2016

Năm 2014 - 2016 vợ tôi (đang công tác tại Sở Văn hóa và Thể thao) được cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị, đến nay được biết UBND có Q đ 8457/QĐ- UBND ngày 8/12/16 về việc trợ cấp đi học, tuy nhiên Sở VH-TT lại không có trong danh sách, vậy trường hợp của vợ tôi và các người khác trong Sở được giải quyết như thế nào ( các bạn trong lớp ở các Sở ngành khác đều được nhận khoản trợ cấp này). Tệp tin đính kèm
Người hỏi: Nguyễn vân thành (27/02/2017) Xem trả lời