Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai: Thẳng thắn nhìn nhận, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Thực hiện Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW, Quyết định số 19-QĐ/BCĐTW ngày 23/3/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng kinh tế, tiêu cực và công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực. Chiều 17/5, Đoàn Kiểm tra số 2 do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, công bố Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra và Kế hoạch kiểm tra tại Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính có đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, các đồng chí Lãnh đạo Bộ và Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra, chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm, cụ thể: Việc hoàn thiện thể chế, rà soát, khắc phục các sơ hở bất cập trong cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến đấu thầu, đấu giá, quản lý sử dụng đất đai, tài sản công, tài chính, chứng khoán; Công tác kiểm tra giám sát, thanh tra, kiểm toán tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ kết thúc các vụ việc tham nhũng tiêu cực, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm.

"Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực đang thành lập 8 đoàn thanh kiểm tra. Mục đích của công tác kiểm tra lần này nhằm đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Qua đó, phát hiện, kiến nghị xử lý các vi phạm, đồng thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị làm tốt. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra phải đảm bảo các quy định, nguyên tắc của Đảng, Nhà nước". Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Theo trưởng đoàn kiểm tra, đối với Bộ Tài chính, việc quan trọng nhất chính là hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật và tổ chức thực thi. Bộ Tài chính có khối lượng văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý khá rộng, do đó, các hoạt động cải cách hành chính của ngành Tài chính sẽ có tác động rất lớn tới xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính là cơ quan trực thuộc Chính phủ, là Bộ đa ngành, đa lĩnh vực, số lượng cán bộ công chức viên chức lớn. Trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tích cực đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, giảm đầu mối, giảm biên chế. Số biên chế cắt giảm của toàn ngành lên tới 7.000 người, hiện nay toàn ngành có 68.000 cán bộ công chức.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Tài chính đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và là một trong những bộ, ngành đi đầu trong thực hiện cải cách hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý.

Đối với công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chỉ tính riêng trong năm 2021, Bộ Tài chính đã tham mưu trình Chính phủ ban hành 43 nghị định và 126 thông tư, chiếm 26% tổng số các nghị định của Chính phủ ban hành trong năm. Các quy định được ban hành đã đảm bảo công tác quản lý tài chính, tài sản công chặt chẽ, hiệu quả.

Riêng đối với công tác phòng chống tham nhũng, Bộ Tài chính vừa là cơ quan phòng chống tham nhũng, vừa là đối tượng phòng chống tham nhũng, là đơn vị quản lý tài chính, tài sản nhà nước và xây dựng chính sách chế độ. Bộ Tài chính luôn ý thức phải làm việc hết sức thận trọng, đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ bám sát để hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu của Đoàn Kiểm tra.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của Bộ Tài chính được thể hiện chi tiết trong bản báo cáo. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo việc hoàn thiện bản báo cáo theo các nội dung mà các thành viên trong đoàn đã yêu cầu bổ sung.

“Những vấn đề nào không thuộc phạm vi của Bộ Tài chính, đề nghị Bộ trả lời, báo cáo lại với Đoàn Kiểm tra. Bộ Tài chính có tới 27 chức năng, nhiệm vụ quan trọng, trong đó nhiều nhiệm vụ phức tạp và yêu cầu phải đẩy nhanh việc hiện đại hóa. Để quản lý những lĩnh vực này cũng không phải đơn giản, những lĩnh vực quan trọng như ngân sách nhà nước, thuế, tài sản công, chứng khoán… lĩnh vực Thuế, Hải quan không hiện đại hóa nhanh sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Qua kiểm tra, chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào những gì còn vướng mắc, còn khó khăn, khắc phục những tồn tại, hạn chế và kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện hệ thống pháp luật…”. Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh./.

Nguồn: mof.gov.vn