Bộ Tài chính đối thoại với DN Hàn Quốc về lĩnh vực thuế, hải quan năm 2022

 

Chiều 18/2, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc và Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2022” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Park Noh Wan đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; Chủ tịch cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở Việt Nam tại các điểm cầu trên cả nước.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc
tạ
i Việt Nam - ông Park Noh Wan đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, Đối thoại chính sách thuế, hải quan với các doanh nghiệp Hàn Quốc là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước chia sẻ về các chính sách tài chính, trong đó tập trung vào lĩnh vực thuế, hải quan, đồng thời cũng là dịp để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, giải đáp hoặc ghi nhận để nghiên cứu hoàn thiện cơ chế và thủ tục hành chính.

Thứ trưởng cho biết: Trong những năm trước đây, Bộ Tài chính đều phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc để tổ chức Hội nghị này, tuy nhiên trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid19 nên chưa tổ chức được. Việc Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức đối thoại hôm nay, kết hợp 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến đó là sự nỗ lực của các cơ quan trong việc khắc phục khó khăn, trở ngại để cùng hợp tác và phát triển.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, trong năm 2020-2021, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính mà trực tiếp là cơ quan thuế-hải quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp như giãn hoãn tiền thuế, tiền thuê đất, cũng như chính sách giảm thuế đối với một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng của đại dịch; Các giải pháp này đã góp phần vào việc đảm bảo dòng tiền, phục hồi sản xuất kinh doanh; từ đó đã hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu và duy trì công ăn, việc làm cho người lao động.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ rà soát các luật thuế, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế GTGT, Nghị định về biểu thuế XNK mới, Bộ Tài chính tin tưởng rằng, bên cạnh việc hoàn thiện chính sách thuế, công tác quản lý thuế, hải quan cũng sẽ được hoàn thiện. Qua Hội nghị đối thoại này, Bộ Tài chính sẽ tiếp nhận thêm các ý kiến của doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tiếp tục củng cố cơ chế chính sách cũng như thực thi nghiệp vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn, phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn tới.

“Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam”. Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận những đóng góp của cộng đồng DN Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Năm 2021 chính phủ hai nước đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa 2 nước, điều này sẽ tạo điều kiện cho các DN của hai nước trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh bền vững. Cho đến nay, theo số liệu của các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam với hơn 9.200 Dự án, tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt hơn 74 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời tích cực trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế; trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng, do đó trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc.

"Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các bạn về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các bạn, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam", Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sức Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong việc tạo điều kiện cho DN Hàn Quốc hoạt động và phát triển tại Việt Nam.

Đại sứ Park Noh Wan cho biết: Trong bối cảnh xu hướng toàn cầu hóa thì các chính sách của mỗi quốc gia luôn được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lưu tâm hàng đầu, đặc biệt là chính sách thuế có tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh khiến các nhà đầu tư buộc phải nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề này, do đó Hội nghị Đối thoại chính sách với Doanh nghiệp Hàn Quốc của Bộ Tài chính Việt Nam có ý nghĩa quan trọng và rất thiết thực.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Park Noh Wan
phát biểu tại Hội nghị

Đại sứ Park Noh Wan cho rằng: Hội nghị Đối thoại chính sách với các DN Hàn Quốc được Bộ Tài chính tổ chức thường niên từ năm 2003 đến năm 2018, sau đó đã phải tạm dừng vì đại dịch Covid-19, vì vậy mặc dù Hội nghị lần này được tổ chức với quy mô nhỏ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhưng là dịp để Bộ Tài chính Việt Nam giới thiệu những chính sách thuế, hải quan mới của Chính phủ Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc và Bộ Tài chính cùng trao đổi, chia sẻ và giải đáp những khó khăn, vướng mắc của DN và thảo luận về các biện pháp để có thể cải thiện các chính sách có liên quan.

Để có thể cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cộng đồng DN Hàn Quốc và Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục phải tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt trong năm 2021, hai nước đã cùng sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam – Hàn Quốc, điều này sẽ cải thiện môi trường chính sách thuế và hải quan nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022, tôi tin tưởng hai nước sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ cho cộng đồng DN có thể thay đổi tích cực hơn nữa trong thời gian tới”. Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại tại điểm cầu trụ sở Bộ Tài chính

Cũng tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế; Tổng cục Hải quan đã thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc về một số những thay đổi, điểm mới trong chính sách thuế của Việt Nam để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến, vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN Hàn Quốc tại Việt Nam liên quan đến cơ chế, chính sách thuế, hải quan đã được Thứ trưởng Trần Xuân Hà và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính trả lời giải đáp chi tiết thấu đáo, qua đó giúp cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tuân thủ đúng các quy định pháp luật về thuế tại Việt Nam. 

Nguồn: mof.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục