Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người

 Ngày 28-12, phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng dám nghĩ dám làm, đổi mới sáng tạo trong dựng xây đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”

Tổ chức tọa đàm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố thời gian qua, với nhiều cách làm tốt, quyết liệt; đồng thời, luôn quan tâm đến đời sống an sinh xã hội của người dân. “Trong bối cảnh khó khăn như vậy, kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng dương, thu ngân sách vượt dự toán, được Trung ương đánh giá rất cao”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Nhìn lại quá trình 25 năm xây dựng và phát triển của Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, với những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn đã tăng gấp 27 lần; tổng thu ngân sách tăng gấp 18 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng 7 lần. Từ năm 2004 Đà Nẵng đã là địa phương có đóng góp ngân sách về trung ương.

Hạ tầng kết nối, không gian đô thị được mở rộng nhiều lần, diện mạo thành phố thay đổi hoàn toàn. Sự phát triển hai bên bờ sông Hàn cân đối, hài hòa với 9 chiếc cầu bắc qua dòng sông thơ mộng, nối liền hai bờ Đông – Tây, nhiều cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, thân thiện. “Thành phố được quy hoạch hướng ra sông, ra biển, xen kẽ đồi núi, vừa hiện đại, vừa quyến rũ, duyên dáng và năng động, là một điểm đến hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả châu Á và thế giới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Những thành tựu của Đà Nẵng được thể hiện qua nhiều danh hiệu, giải thưởng như: 7 năm xếp vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; 5 năm liền đứng đầu về chỉ số Cải cách hành chính; 12 năm liền đứng đầu về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin; được trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2 năm liên tiếp với các chương trình an sinh và an dân độc đáo: “Thành phố năm không - ba có”; “Thành phố bốn an”, được các tạp chí du lịch uy tín bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới. Người Đà nẵng vẫn gìn giữ, kế thừa được văn hóa xứ Quảng nhưng cũng đang dung nạp, tiếp thu một số giá trị văn hóa mới trong quá trình phát triển và hội nhập, toàn cầu hóa.

“Thay mặt lãnh  đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua, nhất là thời gian gần đây. Chính những thành quả của Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, Đà Nẵng phát triển nhưng qui mô tầm vóc còn nhỏ, chưa xứng tầm là thành phố loại I, thành phố đặc biệt trực thuộc Trung ương, thành phố trung tâm của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Do đó, thành phố phải nỗ lực thực hiện thành công những mục tiêu đã đặt ra trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị là trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á.

“Đà Nẵng phải trở thành trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, du khách, là nơi hội tụ của những người tài, những ý tưởng sáng tạo. Cùng với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là thành phố động lực, không chỉ ở góc độ kinh tế của cả nước, mà còn là một biểu tượng, là niềm tự hào về sự vươn mình vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Theo đó, Đà Nẵng cần trở thành một đô thị trung tâm, động lực kinh tế quan trọng nhất của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cũng như cả toàn vùng Bắc và Nam Trung Bộ. Vươn xa hơn, Đà Nẵng cần định hướng trở thành thành phố quốc tế, nơi tài nguyên du lịch, sinh thái và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và có bản sắc riêng.

Với mục tiêu này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trước tiên thành phố tập trung xây dựng chính quyền liêm chính, đoàn kết, hiệu quả và thân thiện; triển khai bài bản và hiệu quả đồng bộ các Nghị quyết, đặc biệt là các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị (khóa XII) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 22.  Sớm hoàn thiện các quy hoạch, thúc đẩy sự liên kết phát triển, tương tác sâu sát với các địa phương lân cận về chiến lược quy hoạch trong xây dựng và phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch trong hành lanh kinh tế chung. “Cả 3 địa phương Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam, rộng hơn nữa là bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, tạo thành một chuỗi kết nối vô cùng cần thiết cho sự phát triển của Đà Nẵng nếu coi du lịch là mũi nhọn”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

Thứ hai, thành phố cần tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng, những con người trung dũng kiên cường trong chiến đấu giành độc lập, đổi mới sáng tạo dám nghĩ dám làm trong dựng xây đất nước. Đặc biệt cần khích lệ tinh thần này trong đội ngũ lãnh đạo địa phương, cũng như tinh thần doanh nhân chảy trong máu người dân xứ Quảng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chìa khóa thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, có tay nghề cao, giỏi công nghệ, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của cách mạng công nghiệp 4.0. Chính quyền thành phố phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng nhu cầu của thị trường, của nhà đầu tư; phải xem giáo dục đào tạo, cả đào tạo nghề, là vũ khí mạnh nhất thay đổi phát triển Đà Nẵng trong thời đại công nghệ số và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, Đà Nẵng phải thực hiện phát triển xanh,là nơi đáng sống, tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, có bản sắc riêng.  Trong đầu tư phát triển phải đảm bảo tính bền vững về thiên nhiên môi trường, mà trọng tâm là phải giữ gìn lá phổi xanh Sơn Trà, Bà Nà. Xem trọng các yếu tố dịch vụ hạ tầng, dịch vụ an sinh xã hội, đặc biệt là y tế, giáo dục, giao thông công cộng, vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư và người dân. Xây dựng Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đầu tư mà còn đáng sống đối với nhà đầu tư, người giỏi, giới tinh hoa.

Thứ tư, cần tập trung cho những mũi nhọn với những ưu tiên như phát triển hạ tầng giao thông, viễn thông, phát triển hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, sự phong phú, hấp dẫn về các sản phẩm du lịch, để định vị Đà Nẵng luôn là điểm đến an toàn, thân thiện, thú vị, mến khách. Phát triển thành phố thông minh dựa trên việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng số, hệ sinh thái số, các nền tảng trực tuyến, cơ sở dữ liệu phục vụ đổi mới sáng tạo. Gắn khu công nghệ cao Đà Nẵng với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp. “Thành phố cần suy nghĩ về chiến lược đi tắt đón đầu, sớm hoàn thành chuyển đổi số; tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới trong chính những lĩnh vực kinh tế hiện hữu. Xem chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng bứt phá”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Nêu một số yêu cầu phát triển khác với Đà Nẵng, Chủ tịch nước cho rằng, Đà Nẵng cần sớm triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu; tính toán quy mô sân bay cho phù hợp với yêu cầu phát triển; quy hoạch phát triển đường sắt của Đà Nẵng. đồng thời, nghiên cứu, phát triển những mô hình tăng trưởng mới để tăng năng suất lao động như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam…

“Đà Nẵng không nên tự so mình với các địa phương khác trong nước, thay vào đó cần mạnh dạn so với các thành phố trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm; đặc biệt, phải giữ những nét riêng có. Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó, mà phải tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố độc nhất không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ.

Để đạt được yêu cầu đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành phố cần phải xác lập một chương trình nghị sự đưa Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm. Chương trình đó được bắt đầu bằng những việc cụ thể, trước mắt là vạch ra một lộ trình đưa Đà Nẵng hiện diện trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống hàng đầu thế giới theo xếp hạng quốc tế.

Thứ năm, Đà Nẵng cần chú trọng giữ gìn nền tảng xã hội thông qua việc thực hiện tốt các chính sách người có công, an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng các nội dung chương trình thành phố 5 không, 3 có, 4 an ,gắn với việc xây dựng văn minh đô thị, tăng cường đối thoại, giải quyết thấu đáo những khó khăn, vướng mắc, khiếu nại của người dân, doanh nghiệp. Xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có hộ nghèo, cận nghèo; nâng cao mức sống của người dân cả vật chất, tinh thần

Thứ sáu, cần đặc biệt chú trọng tăng cường quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. trong quá trình phát triển, mỗi cán bộ, người dân Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, không được để quên trong quy hoạch, trong định hướng kinh tế, ngoại giao, chính trị, kể cả trong tâm trí về hình ảnh của Hoàng Sa thân yêu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho thành phố nhân kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1-1-1997 – 1-1-2021)

Để thực hiện tốt những định hướng nêu trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra một số gợi ý thành phố cần triển khai trong thời gian đến, cụ thể như: tăng cường sức mạnh kinh tế, tính da dạng, khả năng cạnh tranh và hợp tác, tăng cường quy mô nền kinh tế và nâng cao thu nhập của người dân; nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng về đường sá, sân bay, hạ tầng viễn thông, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nắm bắt dòng chảy kiến thức nhân loại, đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy phát triển hệ thống tài chính, tăng độ sâu của hệ thống tài chính, tăng hiệu quả phân bổ vốn và cải thiện năng suất vốn.

Mặt khác, chú trọng cải thiện chất lượng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của thế chế, năng lực quản trị công, nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyên môn của cán bộ công chức để đáp ứng nhu cầu đổi mới. Phát huy tính đa dạng, phong phú, độc đáo của văn hóa xứ Quảng; cung cấp sự trải nghiệm văn hóa cho du khách và bạn bè quốc tế, bởi đây chính là yếu tố hấp dẫn của Đà Nẵng. Xây dựng vốn con người, thu hút tài năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về Đà Nẵng. Đồng thời, vun đắp và bảo vệ các điều kiện tự nhiên và môi trường; giữ cho môi trường trong lành; kiểm soát chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí; giải quyết vấn đề nước thải, rác thải hiện nay.

“Đảng, Nhà nước tin tưởng và mong muốn với những thành tựu to lớn đã đạt được cùng với các quyết tâm, khát vọng vươn xa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ đoàn kết chặt chẽ, chung sức đồng lòng, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phát triển, thực hiện thắng lợi, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ lần thứ 22 đã đề ra; đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế xã hội lớn của cả nước; là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên; góp phần tích cực cùng toàn đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nguồn: danang.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục