Thành tựu 25 năm xây dựng và phát triển là nền tảng vững chắc để Đà Nẵng tiến xa trong tương lai

 Nhân kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1-1-1997 – 1-1-2021), sáng 28-12, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Tọa đàm  “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng"

Đồng chủ trì Tọa đàm có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng.

Tọa đàm “Thành phố Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng” là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Tọa đàm là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố ôn lại truyền thống, nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển Đà Nẵng sau chặng đường 25 năm. Đồng thời, lắng nghe ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, các chuyên gia, nhà khoa học về những định hướng mới, giải pháp lớn tạo sự đột phát phát triển thành phố trong thời gian đến, nhất là trong bối cảnh thành phố đang tập trung triển khai xây dựng quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất nhiều cơ chế, chính sách quan trọng trình Trung ương phê duyệt trong thời gian tới.

Tọa đàm có sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Bí thư Nguyễn Văn Quảng dành thời gian ôn lại chặng đường những ngày đầu xây dựng và phát triển của thành phố đầy khó khăn, thử thách, qua đó khẳng định, trong điều kiện vô vàn khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, vươn lên bằng ý chí và khát vọng phát triển; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương, sự hợp tác, giúp đỡ của các địa phương bạn, dốc toàn lực, toàn tâm, toàn ý vào công cuộc kiến thiết, xây dựng thành phố. “Chính trong gian nan, thách thức đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Đà Nẵng đã phát huy truyền thống cách mạng anh dũng kiên cường, đoàn kết, bản lĩnh, phát huy những thành quả của các thời kỳ trước đây, luôn nhạy bén với cái mới, dám nghĩ, dám làm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện cụ thể của thành phố, và đã đạt được những thành tựu to lớn, tương đối toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội”, Bí thư Thành ủy nhận định.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 145/2003/QĐ-TTg công nhận thành phố Đà Nẵng là đô thị loại I cấp quốc gia, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16-10-2003 về “xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” là những dấu mốc lịch sử quan trọng, giúp thành phố có những động lực mới, nhanh chóng chuyển mình, phát huy tiềm năng, lợi thế để từng bước vươn lên giữ vai trò là đô thị trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. “Sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố và yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy khẳng định, những kết quả đáng tự hào của chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng là công sức của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương. Qua đó, thành phố đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho sự phát triển trong thời gian tới, đó là: coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; dám nghĩ, dám làm và quyết tâm khắc phục sai lầm, khuyết điểm để nỗ lực vươn lên; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, luôn kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, đặt lợi ích người dân, nhà nước lên trên hết, trước hết và phát huy được sức mạnh của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tọa đàm có sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ

“Thực tiễn đã chứng minh có được sự tin tưởng, đồng thuận và đồng hành của người dân và doanh nghiệp trong thời gian vừa qua, chúng ta mới có được sự thay đổi như ngày hôm nay, mới có thể vượt qua các khó khăn, thách thức, những đợt thiên tai bão lũ, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19...”, Bí thư Thành ủy nhìn nhận.

Trong giai đoạn phát triển mới, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã xác định mục tiêu “đến năm 2045, xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á”. Trên cơ sở đó, nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm tạo cơ hội, động lực mới cho thành phố phấn đấu thực hiện.

“Tọa đàm hôm nay là cơ hội để thành phố lắng nghe ý kiến góp ý của quý vị đại biểu, đặc biệt là ý kiến định hướng, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, người con của quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng, người trưởng thành, gắn bó và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, thành phố tiếp tục hoàn thiện các giải pháp nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên của thành phố”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Tọa đàm

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Đà Nẵng có quy mô và trình độ nền kinh tế thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt khoảng 9%/năm; GRDP bình quân đầu người hiện nay gấp hơn 15 lần so với năm 1997; không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997.

Những thành tựu của thành phố đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, giải thưởng quốc gia, quốc tế như: Xếp thứ nhất về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) trong giai đoạn 2008-2010 và 2013-2016; xếp thứ nhất Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) giai đoạn 2012-2016 và liên tục nằm trong nhóm cao nhất giai đoạn 2011-2016 và 2018-2019 đối với Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Tháng 12-2021, lần thứ 2 liên tiếp, Đà Nẵng được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021.

 Đà Nẵng cũng được nhận Giải thưởng Thành phố bền vững về môi trường của ASEAN (năm 2011); Đô thị có không khí sạch và có hàm lượng cacbon phát thải thấp của châu Á (năm 2012); Thành phố phong cảnh châu Á (năm 2013); Đô thị xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thị xanh sạch đẹp; Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi (năm 2015); được vinh danh là “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á" (2016).

Nguồn: danang.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục