Dấu ấn phát triển đô thị

Trên chặng đường phát triển 25 năm qua của thành phố, điều dễ nhận thấy nhất đó là quá trình đô thị hoá nhanh chóng, bộ mặt đô thị ngày càng trở nên khang trang, hiện đại. Đóng góp trong thành tựu chung này không thể không nói đến ngành xây dựng Đà Nẵng nói chung và Sở Xây dựng thành phố nói riêng với những nỗ lực không ngừng nghĩ vì một thành phố hiện đại, năng động, văn minh, đồng thời tạo đà và lực trên chặng đường phát triển mới của thành phố Đà Nẵng.

Kỳ vọng vào tương lai phát triển mạnh mẽ

Ngày 15-3-2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Đà Nẵng đã định vị được một cách rõ nét về cấu trúc đô thị không gian phát triển, kịp thời bổ sung, cập nhật những tiềm năng, lợi thế để huy động và phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển hướng tới sự phát triển bền vững, xứng tầm khu vực.

Đặc biệt, Điều chỉnh Quy hoạch chung lần này cũng định hướng những tiềm năng về kinh tế đô thị, tập trung phát huy vai trò của cảng biển để làm trọng tâm phát triển kinh tế biển, trong đó có hệ thống cảng biển gắn với chiến lược biển, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố hướng ra biển, làm giàu từ biển. Đặc biệt, Điều chỉnh quy hoạch chung lần này cũng định hướng những tiềm năng về kinh tế đô thị, tập trung phát huy vai trò của cảng biển để làm trọng tâm phát triển kinh tế biển, trong đó có hệ thống cảng biển gắn với chiến lược biển, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố hướng ra biển, làm giàu từ biển; phát huy vai trò Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ Đà Nẵng để xây dựng đô thị sân bay theo mô hình tiên tiến trên thế giới.


Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 định hướng những tiềm năng về kinh tế đô thị, tập trung phát huy vai trò của cảng biển, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố hướng ra biển, làm giàu từ biển. ẢNH: NGUYỄN TRÌNH

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Phùng Phú Phong cho biết: “Là đơn vị được giao triển khai lập Điều chỉnh quy hoạch chung, Sở Xây dựng Đà Nẵng rất tự hào và đã cùng các Sở, ban, ngành, quận, huyện nỗ lực và cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công tác lập Điều chỉnh quy hoạch chung đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản và khoa học. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung, UBND thành phố đã tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt một cách minh bạch đến các tổ chức, cá nhân, cũng như xúc tiến đầu tư cởi mở. Đồng thời, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND để triển khai cụ thể hóa bản quy hoạch này với các nhiệm vụ trọng tâm, đầu mục công việc và tiến độ thực hiện, cụ thể”.

Trong suốt thời gian qua, Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo đôn đốc các đơn vị tăng cường phối hợp, trao đổi và chủ động rút ngắn thời gian thực hiện đối với việc lập, phê duyệt quy hoạch 12 phân khu, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật và ban hành Quy chế quản lý kiến trúc.

Đồng thời, nghiên cứu mời các chuyên gia góp ý trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch và lấy ý kiến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có liên quan để đảm bảo sự đồng thuận cao cũng như làm cơ sở điều chỉnh phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương.

Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị được giao nhiệm vụ đều xây dựng Kế hoạch triển khai một cách nghiêm túc, nhiều nhiệm vụ nghiên cứu rút ngắn tiến độ so với Kế hoạch đề ra. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các đơn vị vẫn chủ động thực hiện công việc, tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan một cách chủ động để đảm bảo.

Đặc biệt, khi triển khai Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung, thành phố nhận được sự đồng hành, sẻ chia của các doanh nghiệp. Ngay sau khi đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung được công bố đã có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký đóng góp ý tưởng quy hoạch phân khu, trong đó có 08 đơn vị đăng ký đóng góp ý tưởng quy hoạch đồng bộ toàn phân khu để góp phần đem lại những ý tưởng khác biệt, sáng tạo và phù hợp với định hướng phát triển của thành phố. Đến nay, phần lớn các đơn vị đã có sản phẩm cụ thể, Sở Xây dựng cùng các đơn vị đã tổ chức nghe, góp ý để các Đơn vị tư vấn hoàn chỉnh, báo cáo UBND thành phố.


Trên chặng đường phát triển 25 năm qua, quá trình đô thị hoá mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho việc phát triển của các đô thị nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. ẢNH: NGUYỄN TRÌNH

Trên chặng đường phát triển 25 năm qua, quá trình đô thị hoá mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho việc phát triển của các đô thị nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá nhanh chóng và không đồng bộ tại một số khu vực đã dẫn đến cấu trúc đô thị bị biến dạng, mất cân đối, một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt được theo quy định như cây xanh. Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3-2021 kỳ vọng sẽ giúp thành phố giải quyết bài toán nói trên.

“Lãnh đạo thành phố cũng như Sở Xây dựng đặt rất nhiều kỳ vọng vào bản quy hoạch chất lượng này và quyết tâm bám sát việc triển khai thực hiện nhằm sớm đưa quy hoạch vào thực tiễn, mang lại hiệu lực, hiệu quả cho thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển mới, góp phần giải quyết các vấn đề về quy hoạch mà thành phố đã mắc phải trong quá trình đô thị hoá nhanh”, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Phùng Phú Phong chia sẻ.


Bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng đến năm 2030 của thành phố Đà Nẵng. ẢNH: SỞ XÂY DỰNG

Tiếp tục thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Thực hiện mục tiêu “có nhà ở” theo Chương trình thành phố “5 KHÔNG”, “3 CÓ”, trong giai đoạn vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước (gần 3000 tỷ đồng) và kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực xã hội đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê, bán cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, 11.121 căn hộ chung cư, nhà liền kề và 1.146 phòng ký túc xá thuộc sở hữu Nhà nước và 3.432 căn hộ được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước đã được đưa vào sử dụng. Đây là chính sách nhân văn của thành phố, đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp người dân, người lao động, học sinh, sinh viên thành phố ổn định chỗ ở, yên tâm học tập, làm việc, ổn định nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời gian đến, thành phố Đà Nẵng sẽ điều chỉnh Chương trình phát triển đô thị, phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2030 nhằm phù hợp quy hoạch chung thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời, tiếp tục triển khai Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025.


Các dự án nhà ở xã hội là chính sách nhân văn của thành phố, đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp người dân, người lao động, học sinh, sinh viên thành phố ổn định chỗ ở, yên tâm học tập, làm việc, ổn định nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội. ẢNH: NGUYỄN TRÌNH 

Theo đó, thành phố sẽ tập trung hoàn thành các dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư sử dụng vốn ngân sách nhà nước, gồm: Dự án chung cư thu nhập thấp Tân Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (163 căn hộ); Dự án chung cư phục vụ tái định cư các dự án khu vực cống thoát nước Khe Cạn (giai đoạn 1) phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê (160 căn hộ); Chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng (giai đoạn 1) (khoảng 400 căn hộ); Khu ký túc xá tập trung phía Tây và phía Tây mở rộng (tại khu đô thị công nghiệp Hoà Khánh) (728 phòng). Đồng thời, đôn đốc hoàn thành các dự án nhà ở xã hội đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (3.141 căn hộ).

Ngoài ra, thành phố dự kiến tổ chức lựa chọn chủ đầu tư 04 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng không phải bằng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công theo Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025, bao gồm: Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đất B4-1, B4-2 thuộc Khu TĐC Hòa Hiệp 4, quận Liên Chiểu, tổng diện tích đất: 42.784 m2; Dự án Nhà ở xã hội tại KCN Hòa Cầm - Giai đoạn 2, quận Cẩm Lệ, tổng diện tích đất: khoảng 20.000 m2; Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đất chung cư số 3 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang, tổng diện tích đất: 17.111 m2; Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đất chung cư số 5 thuộc Khu B - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang, tổng diện tích đất: 29.375 m2.

Hiện, UBND thành phố đã giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây hạ tầng và phát triển đô thị thực hiện việc lựa chọn chủ đầu tư để triển khai theo quy định.

Hướng đến mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh

Trong thời gian qua, với quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức toàn ngành, công tác cải cách hành chính của Sở Xây dựng đã có những bước cải tiến đáng kể; cùng với các sở, ngành, địa phương góp phần trong việc tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng trong điều kiện hội nhập quốc tế.

Thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, Sở Xây dựng đã xây dựng Kế hoạch, triển khai đồng bộ các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Sau 05 lần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và công bố (năm 2014, 2015, 2017, 2020, 2021), bộ thủ tục hành chính của Sở Xây dựng có 49 thủ tục hành chính, được công khai tại Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng, đăng nhập dữ liệu thủ tục hành chính vào cơ sở dữ liệu quốc gia theo đúng quy định để tạo điều kiện cho công dân, tổ chức dễ theo dõi và sử dụng (tra cứu nội dung, tải biểu mẫu); tất cả các thủ tục đều có thể thực hiện dịch vụ công mức 3, mức 4 trên Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt, trong đó có 01 thủ tục đặc thù được xây dựng sau hơn 01 năm thí điểm thực hiện gộp thủ tục Cấp phép xây dựng (thẩm định thiết kế cơ sở - thẩm định thiết kế kỹ thuật/Thiết kế bản vẽ thi công) với thời gian quy trình là 50 ngày (tương đương 36 ngày làm việc), giảm 30 ngày so với quy định (theo quy định của Luật Xây dựng là 80 ngày).

Hiện, Sở Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu quy trình thí điểm 2 trong 1 để phù hợp với quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và Nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ, tiếp tục nỗ lực rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân; dự kiến ban hành và áp dụng trong quý I năm 2022.


Trong thời gian đến, Sở Xây dựng sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các Kế hoạch, Chương trình về cải cách hành chính và chuyển đổi số của thành phố, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân. ẢNH: THANH THẢO

Về phân cấp quản lý đô thị, giai đoạn 2016-2020, trên cơ sở các quy định của pháp luật và đề xuất của Sở Xây dựng, UBND thành phố đã ban hành các văn bản thống nhất một số nội dung phân cấp quản lý nhà nước ngành Xây dựng trong một số lĩnh vực như hạ tầng kỹ thuật, thẩm định công trình vốn khác, cấp phép xây dựng…

Kết quả việc phân cấp quản lý đô thị trên địa bàn quận, huyện đem lại hiệu quả rõ rệt. Thống kê các loại hồ sơ một cửa thuộc lĩnh vực Xây dựng tại UBND các quận, huyện đều tăng, qua đó tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi liên hệ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, trình tự, thủ tục và thời gian đều được rút ngắn; đáp ứng cơ bản nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của tổ chức, công dân.

Đồng thời, việc phân cấp quản lý đô thị đã nâng cao vai trò của chính quyền địa phương; nâng cao trình độ chuyên môn của công chức tại các phòng chuyên môn; tăng cường vai trò, trách nhiệm của UBND các quận, huyện trong công tác quản lý đô thị. Qua đó, tạo điều kiện cho chính quyền đô thị phát huy quyền chủ động, sáng tạo trong việc quản lý đô thị.

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Phùng Phú Phong thông tin, chỉ tính riêng trong năm 2021, khi thành phố áp dụng giãn cách xã hội ở mức độ cao hơn, 100% công chức thuộc Sở thực hiện nhiệm vụ theo hình thức trực tuyến; đa số công chức sử dụng hệ thống lưu trữ trong nội bộ Sở Xây dựng để chia sẻ dữ liệu về Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng, các dữ liệu bản vẽ, các dữ liệu lưu trữ của từng phòng ban và thuận tiện phục vụ các cuộc họp chuyên môn của Sở Xây dựng với các đơn vị liên quan. Nhờ việc áp dụng ứng dụng nội bộ trong thời điểm áp dụng mức giãn cách xã hội cao hơn toàn thành phố, Sở Xây dựng đã triển khai hình thức làm việc trực tuyến thuận lợi, hiệu quả.

Đặc biệt, triển khai Đề án rà soát phương án phân cấp trong thủ tục hành chính của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND thành phố với 23/88 thủ tục hành chính được đề xuất phân cấp (đạt tỷ lệ 26,13% so với chỉ tiêu yêu cầu tỷ lệ 20%). Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức, công dân.


Sở Xây dựng đang cùng với các sở, ngành, địa phương hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành Thành phố thông minh. ẢNH: NGUYỄN TRÌNH

Hiện nay, Sở Xây dựng đang xây dựng Đề án chuyển đổi số ngành Xây dựng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xác định cụ thể các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện chuyển đổi số đồng bộ, hiệu quả, mang tính kết nối theo lộ trình của Bộ Xây dựng và của thành phố Đà Nẵng.

“Trong thời gian đến, tập thể Sở Xây dựng nói riêng và các sở, ngành, địa phương nói chung sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các Kế hoạch, Chương trình về cải cách hành chính và chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng; nỗ lực thực hiện, bám sát từng giải pháp cụ thể, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân, phù hợp với tình hình thực tiễn và hướng đến mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh”, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong nói.

Nguồn: danang.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục