Kiểm tra, năm bắt tình hình Quản lý Giá tại thành phố Đà Nẵng năm 2020 và kế hoạch triển khai năm 2021, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Năm 2020 là một năm có nhiều khó khăn ảnh hưởng đến quá trình điều hành, phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng; đặc biệt là sự bùng phát, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 cũng như tình hình mưa bão, lũ lụt đã tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thách thức nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, thành phố đã tập trung chỉ đạo, điều hành các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách nhà nước thành phố Đà Nẵng năm 2020 nói chung và công tác quản lý giá nói riêng. Tình hình giá cả thị trường các mặt hàng trên địa bàn thành phố nhìn chung tương đối ổn định, không có trường hợp tăng giá đột biến, việc tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá cả thị trường đã góp phần kìm hãm đà tăng giá bán lẻ trên thị trường, phát huy vai trò điều tiết thị trường ngày càng ổn định.

Sáng ngày 18 tháng 01 năm 2021, tại Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của Cục Quản lý giá -Bộ Tài chính do ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng  và các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra và nắm tình hình thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá năm 2020 và kế hoạch thực hiện năm 2021, đặc biệt công tác quản lý, bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng đã báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá năm 2020 và đề ra kế hoạch, biện pháp quản lý, điều hành giá và bình ổn giá trong năm 2021, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Một số nội dung chính báo cáo như sau:
Về chỉ số giá tiêu dùng: (CPI) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tháng 12 năm 2020 giảm 0,06% so tháng trước, tăng 0,26% so với cùng kỳ tháng 12 năm trước, CPI bình quân năm 2020 tăng 3,34%. Giá lương thực, thực phẩm nhìn chung không tăng, giá thóc, gạo tăng nhẹ trong đợt dịch nhưng sau đó ổn định trong năm 2020.Thành phố đã kiểm soát và khống chế hoàn toàn dịch tả lợn châu Phi, không phát sinh ổ dịch mới; các hộ chăn nuôi lợn thực hiện tái đàn đảm bảo theo hướng an toàn sinh học nhằm thực hiện chủ trương khôi phục phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn. Sản phẩm chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng khá so với năm 2019. Do đó, giá cả thị trường các mặt hàng thịt heo, thịt bò trong năm 2020 vẫn giữ giá ổn định.
          Công tác kiểm tra, kiểm soát giá luôn được duy trì. Công tác quản lý, điều hành giá đã được UBND thành phố, Sở Tài chính cùng các cơ quan chức năng triển khai phối hợp chặt chẽ để đảm bảo hài hòa các mục tiêu chung, đảm bảo mặt bằng giá cả thị trường.

Về kế hoạch triển khai các biện pháp bình ổn thị trường dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021: Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và Công văn số 8650/UBND-KTTC ngày 29/12/2020 của UBND thành phố, Sở Tài chính đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-STC ngày 30/12/2020 và Quyết định số 01/QĐ-STC ngày 05/01/2021 về việc thành lập Tổ kiểm tra, theo dõi giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đồng thời Sở có Công văn số 4606/STC-GCS ngày 30/12/2020 gửi UBND các quận, huyện triển khai việc kiểm tra, theo dõi báo cáo giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Trong đó, tập trung theo dõi, kiểm tra diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân nhằm mục tiêu đảm bảo tình hình giá cả thị trường ổn định để mọi người dân, mọi gia đình trên địa bàn thành phố đều có tết an lành, yên vui. Qua đó góp phần kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn thành phố thấp hơn cả nước; hoàn thành tốt và phấn đấu vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao tại kế hoạch phát triển kinh tế văn hóa, xã hội năm 2021.
Đại diện Sở Tài chính cũng đã nêu dự báo diễn biến cung cầu, tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán 2021, đề ra phương hướng quản lý giá, điều hành và bình ổn giá năm 2021, đồng thời nêu khó khăn vướng mắc và kiến nghị Cục Quản lý giá một số nội dung thực tế thực hiện tại địa phương.
Trên cơ sở báo cáo đánh giá của đại diện Sở Tài chính và các ngành liên quan tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục Trưởng Cục Quản lý giá đã đánh giá cao sự nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước trong việc điều hành, quản lý giá, bình ổn giá năm 2020, đặc biệt triển khai tốt Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, chủ động các phương án để điều hành quản lý, bình ổn giá trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán năm 2021 địa bàn thành phố.  Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng đã giải đáp các kiến nghị của địa phương liên quan đến thực hiện các quy định pháp luật về giá./.
Ngô Thị Bích