Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020)

 Sáng 17-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tặng hoa lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chúc mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Trong diễn văn khai kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên khẳng định, 90 năm ra đời và phát triển, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần, giai cấp, dân tộc, tôn giáo thành một lực lượng hùng mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Tại Đà Nẵng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố trong từng giai đoạn. Với cách làm luôn đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã khẳng định và phát huy vai trò, vị thế trong hệ thống chính trị, làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, đúc kết nên bài học lớn về sức mạnh đồng thuận trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố: “Đảng nói dân tin - Mặt trận, đoàn thể vận động dân theo - chính quyền làm dân ủng hộ”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2020 cho các cá nhân

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư THành ủy Nguyễn Văn Quảng nhiệt liệt chúc mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của Mặt trận các cấp, các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động thời gian qua trên địa bàn thành phố. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò và hiệu quả từ những cách làm sáng tạo, đổi mới của Mặt trận các cấp. Có thể khẳng định, những thành tựu mà Đà Nẵng đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, những cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận thành phố chủ trì, khởi xướng, đã và đang diễn ra sôi nổi, hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị. Nội dung các cuộc vận dộng và các phong trào thi đua của Mặt trận ngày càng gắn kết và thiết thực với cuộc sống người dân. Qua đó, đã khơi dậy và phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc từ gia đình đến cộng đồng, tạo nên sức mạnh nội lực của các tầng lớp nhân dân, để cùng thành phố thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại lễ kỷ niệm

“Trong năm 2020, trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19, sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của Mặt trận các cấp, đã giúp thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa nỗ lực duy trì, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân, điều này đã khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận các cấp và tính ưu việt của hệ thống chính trị của nước ta”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng đánh giá.

Trước những khó khăn, thách thức của thành phố trong thời gian đến, Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu là tìm lời giải cho câu hỏi làm thế nào huy động các nguồn lực từ trong nhân dân để xây dựng vả phát triển thành phố, làm sao để người dân muốn đóng góp ý kiến và công sức vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố. Bên cạnh đó, phối hợp. tổ chức và vận động cử tri, nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ quyền hạn, nghĩa vụ trách nhiệm trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Khẳng định Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục tạo các cơ chế, điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc làm đúng và làm tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Bí thư Thành ủy đề nghị Mặt trận các cấp chủ động lựa chọn nội dung giám sát có trọng tâm, trọng diểm trên cơ sở nghị quyết, chương trình hành động, nhiệm vụ được giao và tình hình của địa phương, nhất là những vấn đề được dư luận quan tâm. Đặc biệt, thời gian đến, thành phố triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội, khi đó sẽ không tổ chức HĐND ở quận và phường, vì vậy, vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận các cấp càng phải được chú trọng và phát huy nhiều hơn.

“Phía trước thành phố là những nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng với truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng, giàu sức sống, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn đặt niềm tin vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, mà ở đó có vai trò rất lớn của Mặt trận các cấp trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, đưa thành phố vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phát triển ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng bày tỏ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Trung Chinh trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2020 cho 142 cá nhân. UBND thành phố tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020; tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo, vận động, quản lý và sử dụng Quỹ vì người nghèo năm 2020. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng Bằng khen cho 51 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020, và công tác vận động Quỹ vì người năm 2020.

Nguồn: danang.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục