Bài dự thi về gương người tốt, việc tốt “DU LỊCH BỀN VỮNG PHẢI LÀ ĐÍCH ĐẾN CỦA PHÁT TRIỂN DU LỊCH”

              Đó là quan điểm của Trần Huỳnh Thụy An, một viên chức trẻ đang công tác tại Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng, người tâm huyết với phát triển du lịch bền vững trên các khía cạnh về kinh tế - xã hội – môi trường.

          Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành khoa học môi trường năm 2013 ở Thái Lan và bắt đầu làm việc tại Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch, Thụy An sớm gắn bó với bán đảo Sơn Trà từ những ngày đầu bước vào nghề. Trong khi nơi đây ngày một trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế, thì việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học của bán đảo trước những tác động tiêu cực do hoạt động của con người luôn là vấn đề mà một người làm du lịch có chuyên môn về môi trường như An canh cánh trong lòng.

Bên cạnh công tác chuyên môn, An thường xuyên phối hợp và hỗ trợ các câu lạc bộ, đội, nhóm thực hiện các hoạt động dọn vệ sinh tại các tuyến, điểm tham quan tại bán đảo Sơn Trà và biển Đà Nẵng. Thụy An không thể nhớ rõ bản thân đã tham gia dọn vệ sinh ở các địa điểm trên bao nhiêu lần, chỉ biết vào mùa du lịch cao điểm thì trung bình 01 lần mỗi tháng, có đợt tự tổ chức quy mô lên đến 300 người tham gia, có đợt phối hợp với các tổ chức khác để thực hiện thì lên đến 1000 người, nổi bật như việc hỗ trợ Let's do it Đà Nẵng tổ chức các sự kiện thuộc chương trình hưởng ứng ngày Dọn sạch thế giới năm 2018, 2019.

An cũng tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, gần đây là phối hợp Trung tâm đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tổ chức buổi nói chuyện và tham quan với chủ đề “Sơn Trà mùa xuân, vấn nạn rác thải tại bán đảo Sơn Trà” tháng 3 năm 2019, nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền “Sơn Trà offline” được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng công nhận là sáng kiến năm 2019. Đây là một hoạt động thực địa, giúp người tham gia được cung cấp thông tin về hiện trạng môi trường, đa dạng sinh học của Sơn Trà cũng như được thảo luận đóng góp ý kiến về các giải pháp từ đó nâng cao nhận thức và kết nối họ với một mạng lưới chung tay bảo vệ môi trường Sơn Trà xanh – sạch – đẹp. Theo Thụy An, du lịch Đà Nẵng cần chuyển mình theo hướng bền vững, mang lại lợi ích lâu dài về môi trường, văn hóa xã hội cho cộng đồng địa phương với những tour du lịch giá trị cao, có chất lượng và mang tính đặc thù thay vì chú trọng đến giá rẻ, tính giải trí hay mở rộng thị trường và tăng lượt khách như hiện nay.

Thụy An (thứ hai từ trái sang) tham gia một sự kiện dọn vệ sinh tại bán đảo Sơn Trà

Được tham gia khóa học thạc sĩ về phát triển du lịch quốc tế tại Đại học Surrey, Vương quốc Anh theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố Đà Nẵng năm 2017 và đặc biệt là chương trình học giả “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) do Chính phủ Mĩ tài trợ tại thành phố Columbia, bang Nam Carolina, Hoa Kỳ năm 2019 đã cho Thụy An cơ hội được học hỏi, thu thập các kinh nghiệm hay và thông lệ tốt của các nước trong việc tổ chức du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, giúp cô có thêm nhiều ý tưởng để phát triển các đề án du lịch ứng dụng cho thành phố Đà Nẵng.

          Năm 2019, nhiều vụ tai nạn giao thông tự gây làm chết và bị thương khách du lịch xảy ra trên các tuyến đường của bán đảo Sơn Trà, chủ yếu liên quan đến xe tay ga làm cộng đồng dư luận bàng hoàng. Tuy nhiên, ít người biết rằng, du lịch tự phát bằng xe máy lên bán đảo Sơn Trà không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về người mà còn có tác động tiêu cực về môi trường như: rác thải không được thu gom, khí thải và tiếng ồn xe máy gây nguy hại cho các loài động vật hoang dã và hệ sinh thái nhất là vọoc chà vá chân nâu và rạn san hô Sơn Trà; quá tải về môi trường do không kiểm soát được lượt khách tham quan. Nhận thấy những vấn đề đó, Thụy An cùng các đồng nghiệp tại Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã phối hợp tham mưu Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phương án cấm xe máy (trước mắt là xe tay ga) di chuyển lên các tuyến đường du lịch của bán đảo Sơn Trà, tổ chức xe trung chuyển đưa khách tham quan, bố trí các điểm dừng chân phù hợp giúp kiểm soát số lượng khách du lịch và tuyến đường đi lại.

          Theo Thụy An, đây là mô hình du lịch khá phổ biến ở các nước có nền du lịch phát triển, dựa trên nền tảng này trong tương lai có thể tiếp tục mở rộng thành các tour du lịch sinh thái, du lịch khám phá hướng đến việc cung cấp thông tin và nâng cao nhận thức của khách tham quan về việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà đồng thời tạo ra nguồn thu để phục vụ cho công tác bảo tồn, quản lý và phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà bền vững.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 phát sinh và diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương của Chính phủ và thành phố Đà Nẵng, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Thụy An cùng các đồng nghiệp và các lực lượng chức năng đã xuống từng bãi biển vận động người dân và du khách thực hiện giãn cách xã hội bằng loa phát thanh và băng rôn khẩu hiệu. Biển Đà Nẵng những ngày này vắng bóng du khách nhưng không vắng những người làm du lịch như An, luôn bám sát hiện trường, coi biển, rừng, bãi cát và những cung đường là văn phòng thứ hai của mình.  

          Câu chuyện của Trần Huỳnh Thụy An là câu chuyện của một người trẻ “đi thật xa để trở về”, muốn mang kiến thức của mình xây dựng và phát triển ngành du lịch quê hương theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường và hài hòa giữa lợi ích kinh tế và xã hội. Và Thụy An đã có những hành động thiết thực cả trong công việc chuyên môn và hoạt động xã hội để hiện thực hóa hoài bão của mình. Cho dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng An luôn tin rằng nếu chúng ta chung tay bắt đầu từ ngày hôm nay, thì những thế hệ tương lai của Đà Nẵng mới có thể thụ hưởng những lợi ích mà thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này.  

                               (Người dự thi: PHẠM THỊ MAI TRANG)

 

Tin tức khác cùng chuyên mục