Triển khai quyết liệt các biện pháp bình ổn giá trong thời gian tới

 Tình hình mặt bằng giá cả thị trường tháng đầu năm có những diễn biến mới, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 so với tháng 12/2020 tăng khá cao ở mức 1,23% đã có tác động rất lớn đến việc kiểm soát mặt bằng giá trong quý I và cả năm 2020 theo mục tiêu. Nguyên nhân chủ yếu là ngoài những tác động có tính quy luật tăng giá cục bộ trong dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch cùng diễn ra trong một tháng; thì nguyên nhân chính là do tác động từ nhóm mặt hàng ăn uống ngoài gia đình, nhóm hàng thực phẩm và nhất là giá thịt lợn (tháng 1/2020 tăng 8,29% so với tháng trước). Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona nên giá của một số mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn,… trên thị trường có diễn biến phức tạp, giá bị đẩy cao tác động tới tâm lý của người dân.
 
Trước tình hình đó, ngay trong ngày 31/01/2020 (mùng 7 Tết) Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá đã tổ chức cuộc họp để trao đổi đánh giá về tình hình, diễn biến của mặt bằng giá, nhất là giá một số mặt hàng thiết yếu trên; Trên cơ sở đó đã chỉ đạo thực hiện ngay trong tháng 1 và tháng 2 của quý I các giải pháp cụ thể để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thịt lợn, rau củ, vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch nCoV, dịch vụ công (y tế, giáo dục) và biện pháp điều hành giá các mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, bình ổn giá.
 
Ngày 2/2/2020, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 35/TB-VPCP Về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 31 tháng 01 năm 2020 chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ sau:
 
a. Đối với mặt hàng thịt lợn: Kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai, minh bạch chi phí, giá thành, giá bán; đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.
 
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tiếp tục chủ trì phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp đẩy nhanh việc thực hiện chủ trương nhập khẩu khoảng 100 nghìn mặt hàng thịt lợn thành phẩm trong quý I năm 2020 để góp phần ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau tết.
 
- Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đẩy mạnh công tác kiểm tra các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lợn lớn về việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại; nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá thì thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá kết quả thực hiện.
 
- Bộ Tài chính: (i) Chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện kiểm tra thuế theo quy định của pháp luật để làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt lợn và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá. (ii) Sớm phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nội dung để Ban chỉ đạo điều hành giá họp với các doanh nghiệp, hộ sản xuất, chăn nuôi lớn, các thương nhân đầu mối nhập khẩu thịt lợn và các đơn vị liên quan nhằm đưa ra giải pháp để bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt lợn trở về mức bình thường trước khi có dịch; trình Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá phê duyệt thời gian họp cụ thể.
 
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành có liên quan, các địa phương có trách nhiệm tổ chức triển khai quyết liệt, kịp thời, đầy đủ, toàn diện các biện pháp kinh tế; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước theo thị trường, đúng quy định của pháp luật, công khai minh bạch thông tin để đảm bảo cung cầu, bình ổn giá thịt lợn nhằm đưa mức giá trở về bình thường, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên sản xuất - lưu thông - tiêu dùng.
 
b. Đối với mặt hàng rau củ (nhất là rau ăn lá) do ảnh hưởng của thời tiết rét nhất là đợt mưa lớn, mưa đá ngày 30, mùng 1 Tết vừa qua làm thiệt hại một phần nguồn rau củ làm giá mặt hàng này đang có xu hướng tăng cao sau Tết. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ công thương theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng này, sớm khôi phục sản xuất và có giải pháp điều hòa cung cầu nhằm bình ổn giá tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ nông thôn...
 
c. Đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương chủ trì theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới để điều hành giá linh hoạt, hợp lý theo tín hiệu thị trường, kết hợp sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá xăng dầu với mức độ phù hợp để bình ổn giá thị trường góp phần kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.
 
d. Đối với các vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch nCoV (khẩu trang, nước sát khuẩn tay trong phòng dịch,…):
 
- Bộ Y tế sớm có báo cáo về nguồn cung, năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng và các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, khách du lịch, khách quốc tế và các hỗ trợ cần thiết khác trong phòng chống dịch.
 
- Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh tra tài chính từ trung ương đến địa phương có trách nhiệm thực hiện ngay việc kiểm tra diện rộng, có trọng điểm và xử phạt kịp thời các trường hợp không thực hiện niêm yết giá, không thực hiện bán đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác theo quy định tại Luật giá, Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng chức năng thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai nhiệm vụ. Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh tra tài chính từ trung ương đến địa phương có trách nhiệm gửi báo cáo kết quả kiểm tra hàng tháng hoặc đột xuất khi có yêu cầu về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá.
 
- Bộ Y tế cùng các bộ, ngành theo chức năng tăng cường thực hiện hiệu quả công tác truyền thông để tuyên truyền, phổ biến các thông tin chính thống, phản ánh chính xác các vấn đề liên quan đến dịch nCoV để người dân hiểu đúng tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với công tác quản lý, phòng chống dịch trên mọi mặt kinh tế-chính trị-y tế-xã hội của Chính phủ. Các hiệp hội ngành nghề có liên quan như Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, Hiệp hội các nhà bán lẻ,…cần tham gia tích cực hỗ trợ các cơ quan nhà nước, các đoàn thể, tổ chức trong công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền, phổ biến phòng chống dịch.
 
e. Dịch vụ công (y tế, giáo dục): Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo thực hiện nghiêm túc Thông báo số 3/TB-VPCP ngày 04 tháng 01 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ, chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để thực hiện điều chỉnh giá các dịch vụ y tế, giáo dục theo lộ trình vào thời điểm phù hợp trong năm.
 
g. Các địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, nắm bắt tình hình giá cả thị trường để dự báo, đề xuất biện pháp điều hành giá phù hợp, thận trọng điều hành giá các mặt hàng thuộc thẩm quyền quản lý nhất là trong quý I và quý II.
 
h. Đối với thuốc và vật tư y tế: Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh công tác đấu thầu tập trung, đàm phán giá để đảm báo giá thuốc và vật tư y tế ở mức hợp lý góp phần kiểm soát lạm phát.
 
i. Đối với sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo chương trình mới: Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công tác liên quan theo quy định tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội và Luật giá để sớm đưa chương trình sách giáo khoa mới phục vụ cho năm học 2020-2021.
 
k. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa để điều hành lạm phát cơ bản phù hợp, gắn kết với việc triển khai thực hiện các kịch bản điều hành giá theo mục tiêu Quốc hội đặt ra.
 
l. Bộ Thông tin truyền thông chủ động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các cơ quan báo chí tổ chức thực hiện công tác truyền thông, đảm bảo kịp thời, minh bạch thông tin về giá nhất là trong việc thực hiện các chính sách lớn của Chính phủ và trong thời điểm bùng phát dịch nCoV. Các Bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động, kịp thời cung cấp thông tin khách quan, toàn diện, chính xác cho các cơ quan báo chí về công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch nCoV cũng như tăng cường công khai, minh bạch thông tin về các yếu tố chi phí đầu vào trong nhất là các vật tư quan trọng liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng, kiểm soát lạm phát kỳ vọng.
 

Tin tức khác cùng chuyên mục