Chi Đoàn Sở Tài Chính Tổ Chức Chào Cờ Đầu Tháng 12/2019 Và Sinh Hoạt Chuyên Đề: Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu, Bia

          Ngày 02/12/2019, sáng thứ hai đầu tháng 12/2019, như thường lệ, Đoàn viên thanh niên chi đoàn Sở đã tập trung tại hội trường của Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng để tham dự buổi Lễ chào cờ đầu tháng.
Với trang phục áo xanh tình nguyện thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên Việt Nam và tình yêu thiêng liêng với tổ quốc, buổi chào cờ được diễn ra trong không khí trang trọng và nghiêm túc, tạo nguồn năng lượng hứng khởi, nhiệt huyết để khởi động ngày làm việc đầu tuần.
Sau buổi lễ chào cờ, các đoàn viên thanh niên phòng Tài chính doanh nghiệp đã trình bày các nội dung liên quan đến “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia” đến toàn bộ đoàn viên của Sở, cụ thể:
          1. Sơ lược về những ảnh hưởng bất lợi của sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe, kinh tế-xã hội: là căn nguyên của nhiều loại hình bệnh tật, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.


          2. Nội dung Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020. Trong đó, có 06 điểm mới của Luật bao gồm:

          (1) Đã uống rượu, bia thì không được lái xe

          Tại Điều 5 của Luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa.     

          (2) Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

          Tại Khoản 5 Điều 32 của Luật chỉ rõ: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”.

          (3) Quán bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia

          Tại Khoản 6 Điều 32 có quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

          (4) Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện (khoản 7 Điều 32)

          Kể từ ngày Luật này có hiệu lực - 01/01/2020 - không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

          (5) Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia

          Theo Điều 32 của Luật, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia. Đồng thời, cần hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

          (6) Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”

          Việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định cụ thể:

          - Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

          - Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;

          - Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…        Luật phòng, chống tác hại rượu bia được ban hành tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho việc điều chỉnh và xử phạt các hành vi vi phạm liên quan đến rượu bia. Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, các đoàn viên thanh niên của Sở được nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật về vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia từ đó có cơ sở để tuyên truyền, phổ biến đến người thân trong gia đình và những người xung quanh để cùng thực hiện.
Nguyễn Hoàng Quyên

 

Tin tức khác cùng chuyên mục