Triển khai quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ và chống thất thu thuế​

Ngày 17-2, UBND thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác tài chính ngân sách (TC-NS) và chống thất thu năm 2017 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ. Cùng tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên.
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
7/7 địa phương đều thu vượt dự toán
 
Báo cáo kết quả thu, chi ngân sách năm 2016 được Sở Tài chính trình bày tại hội nghị cho biết, nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, kiểm soát nguồn thu, tăng cường chống thất thu thuế và thu hồi nợ đọng, thu ngân sách thành phố đã hoàn thành vượt dự toán giao với 7/7 địa phương đều thu vượt dự toán gồm quận Hải Châu vượt 26%, quận Thanh Khê vượt 14%, quận Sơn Trà vượt 42%, quận Ngũ Hành Sơn vượt 85%, quận Cẩm Lệ vượt 31%, quận Liên Chiểu vượt 19% và huyện Hòa Vang vượt 63%. Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố là 19.701 tỷ đồng, đạt 131,8% dự toán HĐND thành phố giao và đạt 139,7% dự toán Trung ương giao; trong đó thu nội địa (không kể tiền sử dụng đất) là 13.284 tỷ đồng, đạt 125,7% dự toán; thu tiền sử dụng đất là 2.295 tỷ đồng, đạt 114,7% dự toán; thu thuế xuất nhập khẩu là 3.615 tỷ đồng, đạt 164,3% dự toán. Thu cân đối ngân sách địa phương là 21.421 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương là 15.217 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán; trong đó chi đầu tư phát triển là 6.513 tỷ đồng, chi thường xuyên 6.311 tỷ đồng, đạt 104,7% dự toán.
 
Năm 2017 - năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách địa phương (2017-2020), ngành TC-NS thành phố đặt mục tiêu triển khai có hiệu quả dự toán NSNN và cân đối kinh phí để đảm bảo các nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố với các chỉ tiêu chủ yếu đặt ra bao gồm tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 20.900 tỷ đồng (trong đó thu nội địa 18.095 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu 2.805 tỷ đồng); tổng chi ngân sách địa phương là 12.562,8 tỷ đồng (trong đó chi đầu tư phát triển 5.251,2 tỷ đồng và chi thường xuyên 6.719,5 tỷ đồng).
 
Cùng với đó, triển khai Nghị định của Chính phủ về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố; đảm bảo cân đối nhu cầu chi đầu tư phát triển, trả nợ vay đến hạn, đảm bảo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thực hiện chương trình “thành phố 4 an” và phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Tích cực phối hợp và tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương để triển khai các dự án theo Kết luận 75-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), trọng tâm là đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1), dự án xây dựng nhà máy nước Hòa Liên, di đời Ga đường sắt và tái phát triên đô thị, xây dựng Hành lang kinh tế Đông – Tây 2, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 14G, Quốc lộ 14B (giai đoạn 2)…
 
Chủ động, trung thực trong kê khai thuế
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố trong năm 2016 đều đạt và vượt so với dự toán Bộ Tài chính giao chính là nhờ nỗ lực rất lớn của các ngành có liên quan đến công tác TC-NS như thuế, tài chính, hải quan, kho bạc...  cũng như các địa phương từ cấp quận/huyện đến phường/xã, qua đó đã làm cho bức tranh TC-NS của Đà Nẵng trong năm qua hết sức “tươi tốt” và lành mạnh. Ông nhấn mạnh, tài chính, tín dụng và ngân sách được xem là những nội dung hết sức quan trọng, được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, có lưu thông một cách thông suốt thì “cơ thể” mới khỏe mạnh. Theo đó, đối với một thành phố đang phát triển sôi động như Đà Nẵng, nếu chỉ dựa dẫm vào “bầu sữa” cân đối ngân sách của Trung ương mà không có sự tự chủ, năng động thì không thể huy động đủ các nguồn lực để thực hiện các cải cách quan trọng về kinh tế.
 
Chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ TC-NS của thành phố trong thời gian đến, cùng với triển khai quyết liệt các giải pháp để chống thất thu thuế, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cấp, ngành tập trung thu nợ đọng từ doanh nghiệp, chủ yếu là khối bất động sản, theo đó phải giám sát chặt chẽ lộ trình và cam kết trả nợ của các doanh nghiệp này để giải phóng nhanh các nguồn lực vì 2017 đã là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách địa phương (2017-2020). Đồng thời, ngành Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để xác định giá trị đất và giao quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp. “Chủ trương giao đất thì có hết rồi với diện tích lên đến hàng trăm hecta, nhưng thủ tục thẩm định giá, trình ký, giao quyền sử dụng đất cho họ vẫn còn lùng nhùng nên tiền đất đến nay vẫn chưa thu được”, ông Thơ nói. Cùng với đó, toàn bộ hệ thống từ cấp quận/huyện đến phường/xã và các cơ quan chức năng phải tìm cách tháo gỡ và có cơ chế nhằm động viên các hộ gia đình, cá nhân được giao quyền sử dụng đất để làm nhà ở trên địa bàn thành phố trả nợ tiền đất tái định cư. “Giải phóng được cả 1.000 tỷ đồng còn nợ đọng trong dân thì thành phố có thể đầu tư được biết bao nhiêu thứ”, ông Thơ nhấn mạnh.
 
Cùng với đó, các lĩnh vực được Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải đẩy mạnh chống thất thu thuế bao gồm khai thác khoáng sản, doanh nghiệp vận tải, thuế xây dựng nhà ở tư nhân. Đặc biệt, trên lĩnh vực bất động sản phải đặc biệt chú trọng việc “núp bóng” trốn thuế chuyển nhượng đất dưới các “chiêu bài” như cho, tặng, thừa kế... “Chỉ riêng chuyện mua bán đất, nếu kê khai đúng, trung thực, bán bao nhiêu kê khai bấy nhiêu thì khoản thuế thu được có thể lên đến con số 7.000 – 8.000 tỷ đồng”, ông cho hay. Về cơ chế điều hành ngân sách, ông cho biết thêm, thành phố sẽ tăng cường mua sắm tập trung và đẩy mạnh đấu thầu mua sắm công với các hình thức như đấu thầu qua mạng, tiến đến xóa bỏ dần cơ chế bao cấp các dịch vụ công. Theo đó, thành phố sẽ định giá lại và có kế hoạch sẽ tăng phí đối với các dịch vụ công như thu gom rác, xử lý rác, xử lý nước thải... để giảm bớt khoản chi ngân sách phải bù cho các dịch vụ này.  
 
“Cũng nhân hội nghị này, thành phố muốn gửi đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thông điệp phải chủ động, trung thực trong vấn đề kê khai thuế; theo đó, các ngành chức năng và chính quyền các cấp sẽ hỗ trợ cơ quan thuế trong việc thực thi nhiệm vụ xác định rõ doanh số, chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để thu thuế cho đúng, cho đủ, tránh thất thu thuế” – Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.
 
QUỲNH ĐAN (http://www.danang.gov.vn)

 

 
 

Tin tức khác cùng chuyên mục