Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu 

Ngày 19-5, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016. Tham dự Hội nghị có Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Bộ phận giúp việc Ban Bí thư Trung ương Đảng Mai Văn Ninh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ; và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố Nguyễn Mạnh Hùng.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Nhiều phong trào, mô hình hay, cách làm sáng tạo
 
Báo cáo do Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Thanh Quang trình bày tại hội nghị đã khẳng định Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố trong 5 năm qua đã đạt được những kết quả tích cực. Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đề ra nhiều nội dung, hình thức tổ chức thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương, đơn vị.
 
Việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW dần đi vào nền nếp, thiết thực, tránh bệnh hình thức, từng bước chuyển thành công việc thường xuyên trong từng cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên.Theo đó, mỗi địa phương, đơn vị đã xác định những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết, chấn chỉnh kịp thời trên nhiều lĩnh vực như: công tác quy hoạch, giải tỏa đền bù, bố trí đất tái định cư; quản lý chung cư; quản lý thị trường; quản lý các đối tượng xã hội, giải quyết việc làm; công tác quản lý trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường, khai thác tài nguyên khoáng sản; quản lý tuyển sinh trái tuyến đầu cấp ở các trường trọng điểm và dạy thêm học thêm...
 
Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị cũng đã góp phần từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân được nâng lên; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái ngày càng được phát huy. Những hạn chế, yếu kém về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên được nhân dân góp ý từng bước được chấn chỉnh.
 
Qua việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, nhiều phong trào, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các địa phương, đơn vị tiếp tục được duy trì và phát huy, mang lại hiệu quả tích cực. Tiêu biểu là phong trào “Người đảng viên sống đẹp” đã được nhân rộng ở các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Nhiều “việc làm theo” đã trở thành các phong trào thi đua thường xuyên, hiệu quả như “Cơ quan văn hóa, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở”, “Người cán bộ hội nông dân tiêu biểu, xuất sắc làm theo Bác Hồ”, “Người cán bộ trung thành, gương mẫu, tận tụy, sáng tạo”, “Nhanh nhất, đúng nhất, hiệu quả nhất”, “Cựu chiến binh 3 gương mẫu”, “2 trong 1 giúp đỡ học sinh hư, bỏ học”.... Hội LHPN thành phố với phong trào phụ nữ tiết kiệm, nuôi heo đất, thu gom và phân loại rác thải tại nguồn...đã tạo nguồn quỹ  trên 33 tỷ đồng để giúp phụ nữ nghèo, trẻ em khó khăn và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.Những phong trào này đã có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.
 
Chuyển trọng tâm từ “học tập” qua “làm theo”
 
Đánh giá về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Đà Nẵng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Mai Văn Ninh cho rằng thành phố đã triển khai Chỉ thị kịp thời, nghiêm túc, sáng tạo, sâu rộng, đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả rõ nét, không chỉ học và làm theo Bác một cách chung chung mà còn gắn vào việc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc của Đà Nẵng trong 5 năm qua.Đặc biệtChỉ thị số 29-CT/TUcủa Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng với nội dung “5 xây 3 chống”đã được ban hànhvới những cách làm sáng tạo, không “rập khuông” theo Trung ương mà sát với tình hình thực tế của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị; và được triển khai rộng khắp, không chỉ trong Đảng mà là toàn bộ hệ thống chính trị, không chỉ trong cán bộ, Đảng viên mà là các tầng lớp nhân dân. Ông khẳng định, việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng để Đà Nẵng luôn đi đầu trong nhiều năm liền về những chỉ tiêu cơ bản trong cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh,năng lực quản trị cấp tỉnh, không chỉ được Đảng bộ và nhân dân thành phố đánh giá hài lòng mà còn được Đảng bộ, nhân dân các địa phương khác trong cả nước cũng như bạn bè quốc tế đánh giá cao.
 
Ông cũng thông tin cho hay, Bộ Chính trị ngày 15-5-2016 đã ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.So với Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 có nội dung học tập và làm theo Bác phong phú hơn và đặt ra yêu cầu cao hơn, không chỉ học tập tấm gương mà còn học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ học mà còn phải đẩy mạnh việc “làm theo” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Theo đó, mỗi người, cơ quan, đơn vị tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình lựa chọn hình thức thiết thực, hiệu quả để học và làm theo Bác.Đồng thời, Bộ Chính trị cũng yêu cầu việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải trở thành công việc thường xuyên trong các cấp ủy Đảng, mặt trận, chính quyền, đoàn thể; trở thành ý thức tự giác của cán bộ, Đảng viên, CC-VC, hội viên, đoàn viên, nhất là người đứng đầu, và người có chức vụ càng cao càng phải “nêu gương” hơn để cho cấp dưới học tập và noi theo. Đặc biệt, “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” phải trở thành một nội dung quan trọng trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới, do vậy yêu cầu Thành ủy Đà Nẵng quán triệt tinh thần của Chỉ thị 05 và có chương trình hành động để có thể triển khai thực hiện một cách bài bản, hiệu quả trong thời gian đến.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng, qua 5 năm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, nhận thức cũng như hành động của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XX đã đề ra. Việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 03 đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã được tiến hành một cách nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện, chuyển trọng tâm từ “học tập” qua “làm theo” với nhiều phương pháp, cách làm thiết thực, hiệu quả và sáng tạo. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhịn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong 5 năm qua vẫn còn 1 số hạn chế, nhất là việc “học tập” và “làm theo” chưa trở thành việc làm thường xuyên với ý thức tự giác của các tổ chức Đảng, đơn vị, địa phương cũng như mỗi cán bộ, Đảng viên. 
 
Do vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mật trận, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố trong thời gian đến tiếp tục đẩy mạnh, quán triệt sâu sắc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức và hành động trong các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP, xem đây là việc làm tự giác và nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, trưc tiếp là Bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi trước, làm trước, “học đi đôi với làm”, có sức lôi cuốn, lan tỏa, thúc đẩy việc học tập và làm theo Bác trong Đảng và trong xã hội. Bên cạnh đó, từ cấp ủy, địa phương, đơn vị tự giác xây dựng kế hoạch, chương trình; cá nhân đăng ký nội dung, công việc cụ thể hằng năm trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học tập đi đôi với làm theo” bằng những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, những việc làm thiếu gương mẫu, hình thức, đăng ký nhưng không thực hiện, và chống các biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho thanh thiếu niên, xây dựng thế hệ trẻ của thành phố có ý thức vươn lên trong học tập, lao động và công tác, làm việc dân chủ, khoa học, có ứng xử văn hóa, văn minh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.
 
Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Mai Văn Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân của TP Đà Nẵng
 
Cũng tại Hội nghị, 3 tập thể và 7 cá nhân của thành phố đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cùng 26 tập thể điển hình tiêu biểu đã được trao tặng Bằng khen của BTV Thành ủy.
http://www.danang.gov.vn

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục