Những bông hoa “nở” trên trụ điện 

 Những ngày gần đây, nhiều trụ điện bỗng dưng được khoác “áo hoa” trên tuyến đường Hải Phòng đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân, tất cả chúng đều được mang “đồng phục” khiến nhiều người thích thú.
 
Các trụ điện “nở hoa” làm đẹp phố phường, hạn chế tình trạng dán QCRV trái phép

Đó là ý tưởng cải tạo các trụ điện của các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Tân Chính, quận Thanh Khê. Hoạt động nhằm góp phần làm thay đổi diện mạo phố phường; đồng thời cũng thay đổi nhận thức người dân về giữ gìn cảnh quan đô thị, môi trường sống.
Nhận thấy việc các quảng cáo, rao vặt (QCRV) trái phép dán bừa bãi tại các trụ điện, nhà dân gây mất mỹ quan trên tuyến phố, Đoàn thanh niên phường Tân Chính đã tổ chức ra quân, vận động ĐVTN tham gia gỡ bỏ hết các QCRV trái phép và vẽ lên 60 trụ điện trên đường Hải Phòng bằng hình các bông hoa đầy màu sắc. Trên một số bức vẽ in dòng chữ tuyên truyền “Đối với hành vi đặt, dán, vẽ quảng cáo, rao vặt trái phép. Phạt từ 1.000.000 triệu đồng đến 2.000.000 đồng”.
Anh Trần Thanh Vy - Bí thư Đoàn phường Tân Chính cho biết, do diện tích trên của trụ điện rất nhỏ nên việc lựa chọn hình ảnh và khẩu hiệu tuyên truyền phải phù hợp, dễ nhìn. Đoàn phường đã nghiên cứu và lựa chọn hình bông hoa hướng dương, vừa đẹp vừa đơn giản đồng thời không để cho người lái xe phân tâm khi nhìn. “Hoạt động này được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giữ gìn cảnh quan đô thị và nếu phát huy hiệu quả sẽ xin ý kiến cấp trên để tiếp hành nhân rộng trong thời gian tới” - anh Vy thông tin thêm.
Khó khăn nhất của hoạt động này là việc gỡ các QCRV. Sau khi gỡ bỏ rồi còn phải cạo sạch sẽ thì mới có thể vẽ màu lên được khiến các bạn trẻ rất mất thời gian. Thời tiết nắng nóng, bụi đường làm nhiều bạn mệt mỏi, nhiều người hoài nghi về tính khả thi của công việc. Nhưng khi thấy lần lượt những bông hoa “nở” trên các trụ điện thì ai cũng thích thú. Trước sự đổi thay này, nhiều người đi đường đã rất ngạc nhiên xen lẫn vui mừng. Đây cũng là mục đích mà chương trình nhắm đến thay đổi ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị của người dân. “Mỗi lần đi trên con đường này thì không thể không chú ý đến trụ điện. Trời thì nắng nóng, thấy các cháu cố gắng cạo sạch giấy dính trên bề mặt rồi tỉ mỉ vẽ lên các trụ điện “vô tri vô giác” nhìn vừa sạch sẽ vừa thích mắt” – một người dân tại tuyến đường Hải Phòng chia sẻ.
Điều mà các bạn ĐVTN rất vui mừng là sau khi công trình được hoàn thành, tình trạng dán tờ rơi lên các trụ điện gần như chấm dứt; đồng thời người dân cũng ra sức bảo vệ các bức tranh này. “Qua thời gian thực hiện, chưa có hiện tượng dán QCRV lên trên các trụ điện được vẽ. Thời gian tới Đoàn phường sẽ tổ chức lễ bàn giao và ký cam kết với các tổ dân phố và hộ dân để chung tay giữ gìn” - anh Vy vui mừng cho biết.
Hoạt động này được Quận Đoàn Thanh Khê đánh giá rất cao. Theo anh Võ Duy Rin - Phó Bí thư quận Đoàn, mô hình của các bạn đoàn viên phường Tân Chính rất thiết thực, thể hiện tinh thần của tuổi trẻ sáng tạo và dấn thân. Hy vọng với các hình ảnh đẹp trên trụ điện, người dán QCRV sẽ ý thức hơn. Trong thời gian thí điểm nếu hiệu quả sẽ cho nhân rộng mô hình ra 10 phường và Quận đoàn sẽ đứng ra xin thêm ủng hộ của các mạnh thường quân trên địa bàn để nâng cao hiệu quả.
Ngoài biện pháp phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cắt số thuê bao trên các tờ giấy QCRV trái phép hay đặt các bảng dán quảng cáo tại khu vực công cộng thì hành động của các bạn trẻ phường Tân Chính cũng là một giải pháp để góp phần hạn chế tình trạng trên, nâng cao ý thức người dân và tạo điểm nhấn cho các tuyến đường.
Sống rồi đi giữa lòng thành phố để thấy rằng ai cũng có cho mình những hạt giống hoa. Có người trồng có người vẽ, nhưng dù là bằng cách nào đi chăng nữa thì vẫn chỉ mong người dân có chung ý thức trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, cùng chung tay xây dựng thành phố Đà Nẵng văn minh.
 

Sự kiện tin tức cùng chuyên mục