Phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2021 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức hằng năm vào ngày 5/6 là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường, là cách để mỗi người dân tham gia các hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực cho chính môi trường sống của chúng ta.

Năm 2021, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề là “Phục hồi Hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration). Đây là năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc - UNEP (United Nations Environment Programme) phát động cho một Thập kỷ ngăn chặn và phục hồi hệ sinh thái đang trong tình trạng suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương; qua đó giúp xóa đói giảm nghèo; chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng của muôn loài.

Hệ sinh thái đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, cung cấp cho chúng ta những lợi ích vô giá như ổn định khí hậu, lọc không khí, cung cấp oxy, cung cấp nguồn nước, thức ăn, thuốc men,… Ngoài ra, các hệ sinh thái còn là nơi cư trú của các loài động vật. Tuy nhiên, các hệ sinh thái hiện đang có tốc độ suy thoái nhanh nhất trong lịch sử loài người vì đang phải đối mặt với các mối đe dọa vô cùng to lớn như, tình trạng trái đất nóng lên, nạn chặt phá rừng; ô nhiễm nguồn nước; các vùng đất ngập nước trở nên khô hạn; vùng biển và ven biển bị suy giảm chất lượng và hoạt động khai thác tài nguyên biển đang diễn ra quá mức.

Xác định mục tiêu Phát triển bền vững vừa mang tính tất yếu và là mục tiêu cao đẹp - đang trở thành mối quan tâm trên phạm vi toàn cầu và đã được thành phố xác lập trong định hướng phát triển từ rất sớm - Đó là quá trình phát triển không chỉ chú trọng tăng trường kinh tế mà cần phải thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, vừa phải đảm bảo an sinh xã hội, mang lại cuộc sống an lành cho người dân, ở đó chất lượng không khí luôn trong lành, hệ sinh thái tự nhiên được bảo vệ, đa dạng sinh học được gìn giữ, mọi hoạt động kinh tế - xã hội đều hướng đến tiêu chí sử dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên ở mức thấp nhất, cùng với đó là chú trọng khai thác sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và khuyến khích một nền kinh tế tuần hoàn.

Những nét đặc trưng được đề cập trên, chính là mô hình xây dựng thành phố môi trường giai đoạn mới 2021-2030, hướng đến mục tiêu thành phố sinh thái mà UBND thành phố vừa ban hành tại Quyết định 1099/QĐ-UBND ngày 02/4/2021.

Đây là sự lựa chọn đúng đắn trong tiến trình mới, là một chủ trương quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng tương lai. Điều này cũng đã được khẳng định tại Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII): “Phát triển thành phố Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng; phát triển kinh tế nhanh và bền vững, coi việc nâng chất lượng cuộc sống của người dân đạt ở mức cao là nhiệm vụ trung tâm…” và Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Để đẩy mạnh truyền thông cao điểm về triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” giai đoạn 2021 - 2030, Tháng hành động vì môi trường ở Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 05/6 đến ngày 10/8 năm 2021 với rất nhiều sự kiện vì môi trường như: Lễ trao tặng Giải thưởng Môi trường thành phố Đà Nẵng năm 2020 và tôn vinh các gương sáng điển hình về công tác bảo vệ môi trường; Lễ tiếp nhận và khởi động các dự án về môi trường; Tuần lễ Nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước; ra quân thực hiện Phong trào Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp,…

Thông qua các sự kiện này sẽ có nhiều hoạt động ra quân vì môi trường, cũng là cơ hội cho các tổ chức tình nguyện, câu lạc bộ về môi trường tiếp tục nhân rộng mô hình của mình ở khắp nơi trên địa bàn thành phố. Công tác tổ chức phải đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và có giải pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 theo quy định; Ưu tiên sử dụng chất liệu thân thiện môi trường, không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong quá trình tổ chức.

Mỗi người dân là những “đại sứ” bảo vệ môi trường. Mỗi người một hành động, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với tương lai của thành phố, bắt tay ngay bằng những hành động thiết thực, cụ thể hằng ngày, nhằm góp phần đem lại thành công trong quá trình thành phố môi trường, cụ thể như:

(1) Thực hiện thu gom và phân loại rác thải tại gia đình; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; Tích cực tham gia trồng cây xanh đô thị, phục hồi rừng và phát triển thảm thực vật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

(2) Ủng hộ và ưu tiên mua các sản phẩm ít bao bì hoặc sử dụng giấy bọc, ống hút bằng inox, bột gạo, tre hoặc giấy.

(3) Tổ chức các giải pháp cấp bách trong quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, bảo vệ động vật hoang dã.

(4) Ưu tiên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, các loại xe tiết kiệm năng lượng; Dần thay thế các loại máy móc có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiên liệu, gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng.

(5) Hạn chế tối thiểu việc sử dụng các thiết bị điện nếu không cần thiết, dần thay thế để sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, khai thác các nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên, như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…

Nguồn: https://dost.danang.gov.vn

 

Tin tức khác cùng chuyên mục