Tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới

 Sáng 28/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương. Tham dự buổi làm việc còn có bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

P:\NĂM 2021\5. TIN BÀI\PHÒNG BÁO CHÍ\3. Nguyen Huu Tho\Thang 6\28.6. BT tiep WB\a tang hoa.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chào mừng bà Victoria Kwakwa

tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

Chào mừng bà Victoria Kwakwa cùng đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác giữa WB và Bộ Tài chính Việt Nam trong nhiều năm qua. Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật của WB trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô; tình hình tài chính ngân sách; các giải pháp tài chính phòng dịch, trong đó có nội dung về thành lập, huy động nguồn lực cho Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Bộ trưởng cho rằng: Thời gian qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu, trình Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp tài chính quan trọng như: Chính sách miễn giảm, gia hạn thời hạn nộp các loại thuế và các khoản thu ngân sách; các chính sách chi ngân sách hỗ trợ người dân và cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Các chính sách này đã phát huy hiệu quả, giúp cho người dân, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh”. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ quyết định thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp bằng tiền, vắc-xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài một cách tự nguyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.

P:\NĂM 2021\5. TIN BÀI\PHÒNG BÁO CHÍ\3. Nguyen Huu Tho\Thang 6\28.6. BT tiep WB\Bo truong.jpg

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục tạo nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu chung và dài hạn của đất nước.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin về Định hướng thực hiện Chiến lược tài chính 10 năm tới (2021 - 2030), lĩnh vực ưu tiên của ngành tài chính cần WB hỗ trợ, gắn với Chiến lược quốc gia của WB với Việt Nam thời gian tới; định hướng chính sách quản lý ODA, quản lý nợ công của Việt Nam; tình hình triển khai các dự án vay vốn của WB đang thực hiện...

Theo Bộ trưởng, định hướng thực hiện chiến lược tài chính 5 năm, 10 năm tới Việt Nam sẽ tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên, đồng thời giảm bội chi... qua đó, Bộ trưởng mong muốn nhận được sự trợ giúp kỹ thuật của WB.

P:\NĂM 2021\5. TIN BÀI\PHÒNG BÁO CHÍ\3. Nguyen Huu Tho\Thang 6\28.6. BT tiep WB\Bo truong.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã dành thời gian tiếp đoàn, Phó Chủ tịch WB, bà Victoria Kwakwa khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa WB và Bộ Tài chính Việt Nam rất chặt chẽ trong nhiều năm qua, đồng thời hy vọng trên cương vị mới, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, qua đó Bộ Tài chính thực hiện tốt các mục tiêu quan trọng, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Victoria Kwakwa chúc mừng những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong kiểm soát đại dịch Covid-19, đồng thời đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, trong đó có vai trò đóng góp của Bộ Tài chính trong việc duy trì nền kinh tế, cùng với Chính phủ điều hành chính sách tài khóa chủ động và linh hoạt.

Trong lĩnh vực hợp tác với Bộ Tài chính, bà Victoria Kwakwa cho biết: Những năm qua, WB đã có nhiều chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Việt Nam như chương trình hỗ trợ quản lý ngân sách. Bà Victoria Kwakwa khẳng định: WB sẵn sàng tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật mới với những chương trình mà Bộ Tài chính quan tâm.

Nguồn: mof.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục