Chi đoàn Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng tổ chức tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

 Hướng tới kỷ niệm ngày di sản văn hoá Việt Nam 23/11 hàng năm, sáng ngày 21/11/2020, Chi đoàn Sở Tài chính tổ chức cho đoàn viên tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là bảo tàng điêu khắc lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bảo tàng được người Pháp xây dựng ở Đà Nẵng từ năm 1915, khánh thành đầu năm 1919 và sau đó đã được mở rộng, nâng cấp nhiều lần. Đến năm 2016, một dự án tổng thể do thành phố Đà Nẵng đầu tư đã trùng tu toàn diện các tòa nhà và chỉnh lý, nâng cấp các phòng trưng bày với nỗ lực nhằm tạo sự liên kết các tòa nhà của bảo tàng trong một lộ trình tham quan tổng thể, gồm phần trưng bày chính là các bộ sưu tập điêu khắc Chăm và các phòng chuyên đề về văn khắc, gốm và âm nhạc, lễ hội, nghề truyền thống của đồng bào Chăm hiện nay.
Kiến trúc tòa nhà là sự kết hợp hài hòa những nét đặc trưng của đền tháp Chăm và kiến trúc Pháp đầu thế kỷ XX, mang lại cho bảo tàng nét đẹp riêng, hiện được đánh giá là một trong những bảo tàng có kiến trúc độc đáo nhất Đông Nam Á. Tổng số hiện vật nghệ thuật trưng bày tại bảo tàng lên tới khoảng 500 món và được phân chia theo các gian phòng tương ứng với các khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện như phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm,... Đặc biệt, Bảo tàng điêu khắc Chăm đang lưu giữ 4 bảo vật quốc gia, gồm Đài thờ Đồng Dương, Đài thờ Mỹ Sơn, Đài thờ Trà Kiệu và Tượng Bồ tát Tara.
Năm 2011, Bảo tàng đã được xếp vào danh sách các bảo tàng hạng 1 tại Việt Nam, khẳng định vai trò và những đóng góp của Bảo tàng Điêu khắc Chăm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa.
 
Tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một hoạt động bổ ích, giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn những giá trị văn hoá lịch sử của dân tộc từ đó nâng cao ý thức trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị ấy.
Lê Thị Tường Vi

Tin tức khác cùng chuyên mục