“Công tác quản lý giá, điều hành giá trong năm 2020 của Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng”

 
Công tác quản lý giá, điều hành giá trong năm 2020 của Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng
Trong thời gian qua, việc tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá cả thị trường đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế, kiềm chế được lạm phát trong giới hạn cho phép, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, tạo thuận lợi để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Sở Tài chính đã chủ trì và phối hợp các ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc công khai thông tin về giá, đăng ký giá, kê khai giá của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường, sự biến động giá cả thị trường trên địa bàn thành phố. Công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường nhân dịp Lễ, Tết, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 và những tháng cuối năm 2020 như sau:
1. Kiểm tra, theo dõi, báo cáo giá cả thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 17/12/2019 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 09/01/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Tài chính đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-STC ngày 26/12/2019 và Quyết định số 46/QĐ-STC ngày 15/01/2020 về việc thành lập Tổ kiểm tra, theo dõi giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn, đồng thời Sở có Công văn số 4383/STC-GCS ngày 26/12/2019 gửi UBND các quận, huyện triển khai việc kiểm tra, theo dõi báo cáo giá cả thị trường trước, trong và sau Tết. Trong đó, tập trung theo dõi, kiểm tra diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng hóa, dịch vụ đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân; giá dịch vụ giữ xe tại các địa điểm kinh doanh, buôn bán tập trung và các điểm vui chơi, giải trí; thuốc phòng và chữa bệnh cho người và các mặt hàng khác phục vụ nhu cầu Tết trên địa bàn quận, huyện. Sở Tài chính đã theo dõi và báo cáo Bộ Tài chính và UBND thành phố. Do vậy nhìn chung giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán bình ổn, không tăng đột biến.
2. Quản lý giá vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid 19
Từ ngày 01/01/2020 đến nay, Sở Tài chính, Sở Y tế và Cục Quản lý thị trường đã phối hợp kiểm tra thực hiện niêm yết giá, bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng liên quan phòng chống dịch Covid-19, cụ thể:
- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Sở Tài chính đã chủ trì tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tình hình niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư y tế tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch Covid-19 và có báo cáo gửi UBND thành phố Đà Nẵng.     
- Nhằm tăng cường công tác quản lý giá nhằm bình ổn giá cả trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Tài chính đã báo cáo UBND thành phố bổ sung các mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế và mặt hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 vào danh mục thực hiện kê khai giá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Sở Tài chính đã có Công văn số 1667/STC-GCS ngày 14/5/2020 triển khai và hướng dẫn các các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế và các hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thực hiện kê khai giá.
3. Đối với công tác đăng ký giá, kê khai giá
Sở Tài chính đã tham mưu UBND thành phố ban hành Thông báo số 62/TB-UBND ngày 02/7/2020 thông báo danh sách các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời có Công văn số 2352/STC-GCS ngày 10/7/2020 hướng dẫn đăng ký giá, kê khai giá các hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố gửi cho các tổ chức, cá nhân thuộc danh sách đăng ký giá, kê khai giá.
4. Triển khai biện pháp điều hành giá trên địa bàn thành phố những tháng cuối năm 2020
Liên quan đến biện pháp điều hành giá năm 2020, Sở Tài chính đã báo cáo và tham mưu UBND thành phố ban hành Công văn số 3748/UBND-STC ngày 10/6/2020 và Công văn số 5511/UBND-STC ngày 18/8/2020 triển khai thực hiện. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tại Công văn số 7244/UBND-KTTC ngày 04/11/2020, Sở Tài chính đã tham mưu, đề xuất UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo điều hành, quản lý giá trên địa bàn thành phố trong các tháng cuối năm 2020 theo đúng quy định tại Công văn số 9021/VPCP-KTTH ngày 29/10/2020 của Văn phòng Chính phủ.
Tiếp tục kiểm tra, theo dõi giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021, phối hợp với các cơ quan, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện việc kiểm tra, theo dõi tình hình biến động giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, nhằm ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá, đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý; kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, tạo không khí phấn khởi cho nhân dân đón Tết an toàn, tiết kiệm.
Nguyễn Tú Danh

Tin tức khác cùng chuyên mục