Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII

 Với tinh thần “Đoàn kết- Dân chủ- Kỷ cương –Đổi mới”, sáng ngày 21-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc trọng thể với sự  tham dự của 350 đại biểu chính thức, đại diện 59.093 đảng viên, trong đó có 47 đại biểu đương nhiên của BCH khoá XXI, 303 đại biểu được đại hội 16 đảng bộ quận, huyện, đảng uỷ trực thuộc Thành uỷ. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng nhiều đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ ngành trung ương đến tham dự.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố  

Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố là sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn, đánh dấu một mốc quan trọng cho chặng đường phát triển của Đà Nẵng trong thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI . Đại hội lần này có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình hành động của nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu lên một Ban chấp hành khóa mới tiếp tục lãnh đạo thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển thành phố; đồng thời, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiêu biểu cho trí tuệ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố, đóng góp vào sự thành công chung Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Để chuẩn bị tổ chức đại hội, các dự thảo văn kiện, phương án nhân sự trình Đại hội XXII của Đảng bộ thành phố được xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm và đã báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến. 16/16 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã tiến hành đại hội đảm bảo theo đúng quy định.

Trong Diễn văn khai mạc Đại hội, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, thành phố đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý những sai phạm, khuyết điểm theo các kết luận của Trung ương. Đặc biệt, sự bùng phát, lây lan chưa rõ hồi kết của đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố, đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ thành phố đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa trình bày diễn văn khai mạc

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, nội bộ đoàn kết, thống nhất; công tác cán bộ đã dần đi vào nền nếp, thực hiện đúng quy trình, chất lượng nhân sự, đảm bảo tính kế thừa trong chuyển giao giữa các thế hệ. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng cao; kỷ luật, kỷ cương được giữ vững; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Kinh tế duy trì nhịp độ tăng trưởng; các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn được chú trọng phát triển; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ giúp diện mạo đô thị thành phố tiếp tục thay đổi nhanh, phát triển theo hướng bền vững hơn, hướng đến phục vụ tốt hơn lợi ích của người dân và hài hòa với sự phát triển của doanh nghiệp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại được mở rộng; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tăng cường. Văn hóa - xã hội, xây dựng và phát triển con người Đà Nẵng đạt được nhiều tiến bộ.

Đặc biệt, thành phố đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu Bộ Chính trị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 gắn với Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế thành phố đến năm 2030. Các văn kiện trên có tính định hướng quan trọng, lâu dài, mở ra nhiều cơ hội, cơ chế phát triển Đà Nẵng trong thời gian đến.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trương Hòa Bình đã đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã bản lĩnh, đồng thuận quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, dũng cảm sửa chữa những khuyết điểm, phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào thành quả chung của đất nước. Nhấn mạnh đến vị thế vai trò của thành phố Đà Nẵng , Phó Thủ tướng đã chỉ ra những định hướng lớn để Đà Nẵng có thể phát huy tốt tiềm năng, lợi thế phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành một đô thị hạt nhân, một cực tăng trưởng mới không chỉ của khu vực miền Trung-Tây nguyên mà còn của cả đất nước. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính Phủ Trương Hòa Bình tặng ảnh Bác Hồ cho Đảng bộ thành phố

Chủ đề đại hội lần thứ XXII và đồng thời cũng là mục tiêu, động lực phấn đấu của thành phố Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2020-2025 là: “Xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết và các động lực tăng trưởng; giữ vững quốc phòng, an ninh; phấn đấu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống”.

Nguồn: danang.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục