Quản lý Giá trong tình hình dịch Covid -19 và các biện pháp điều hành Giá năm 2020 tại thành phố Đà Nẵng

 QUẢN LÝ GIÁ TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 VÀ CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU HÀNH GIÁ NĂM 2020 TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trong những tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch bệnh Covid 19, từ Trung ương đến địa phương đều tập trung mọi nguồn lực để lãnh đạo, quản lý nhà nước đối với mọi hoạt động kinh tế xã hội, đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, trong đó có tăng cường quản lý giá cả, bình ổn thị trường cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Một số nội dung chính về triển khai các biện pháp quản lý giá, điều hành giá trong tình hình dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như sau:

                Ngày 04/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trong đó chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý I và Quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá thuộc lĩnh vựa quản lý. Tại thành phố Đà Nẵng, đối với các mặt hàng do UBND thành phố quyết định giá, tạm thời chưa điều chỉnh tăng giá như giá tiêu thụ nước sạch, giá thu gom rác thải, giá diện tích bán hàng tại chợ được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước…Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, giá dịch vụ, phí lệ phí, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 3385/UBND-STC ngày 25/5/2020 thống nhất miễn giảm tiền sử dụng nước sạch trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid 19 cho các đối tượng sử dụng nước sạch.
              Thực hiện Công văn số 1957/BTC-TTr ngày 25/02/2020 của Bộ Tài chính về việc kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư y tế tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch viêm phổi cấp (Covid-19); Sở Tài chính đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư y tế tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch viêm phổi cấp (Covid-19) tại Quyết định số 128/QĐ-STC ngày 09/3/2020. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế tiêu dùng phòng chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra, đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện việc niêm yêt giá và bán theo đúng giá niêm yết các mặt hàng khẩu trang và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19, góp phần bình ổn giá trên thị trường.
 
 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)   
       
            Ngoài ra, nhằm tăng cường việc quản lý giá khẩu trang, vật tư y tế phòng chống dịch, trên cơ sở Thông báo số 284/TB-UBND ngày 23/4/2020 của UBND thành phố về bổ sung các mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế và các hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 vào danh mục thực hiện kê khai giá và giao Sở Tài chính triển khai hướng dẫn thực hiện. Theo đó, Sở Tài chính đã có Công văn số 1667/STC-GCS ngày 14/5/2020 triển khai và hướng dẫn các các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế và các hàng hóa phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thực hiện kê khai giá.
             Nhìn chung, tình hình giá cả trên thị trường trong 6 tháng qua ở mức dao động ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến, riêng giá các loại thịt heo có lúc tăng nhẹ, hiện nay đã giảm trở lại mức bình thường.
Triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ- Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 178/TB-VPCP ngày 12/5/2020, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 3748/UBND-STC ngày 10/6/2020 chỉ đạo thực hiện các biện pháp điều hành giá trên địa bàn thành phố năm 2020 với một số nội dung chính như sau:
1. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan
a) Thường xuyên theo dõi diễn biến, tình hình giá cả thị trường trên địa bàn thành phố để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố các giải pháp điều hành giá phù hợp để hạn chế tăng giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu.
b) Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá và kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công....
c) Tiếp tục theo dõi báo cáo UBND thành phố về điều chỉnh giá các mặt hàng do UBND thành phố quyết định giá trong thời gian thích hợp (đặc biệt giá tiêu thụ nước sạch, giá thu gom vận chuyển rác thải…).
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan
a) Tiếp tục hướng dẫn UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ việc kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện tái đàn, tăng đàn theo chỉ đạo Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
b) Kiểm soát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi và tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại địa phương đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi; chỉ đạo các cơ sở sản xuất lợn giống tăng cường việc nhân giống, cung ứng lợn giống có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi để tăng đàn lợn nhằm kiểm soát và điều hòa giá thịt lợn trong thời gian tới.
c) Thống kê và đề xuất mức hỗ trợ tài chính cụ thể liên quan đến loại vắc xin phòng chống dịch bệnh, thuốc thú y, hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại, chế phẩm sinh học đối với các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản nhằm khôi phục sản xuất, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.
3. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan
a) Cập nhật thông tin về giá lợn hơi trên thị trường và nguồn cung cấp lợn thịt thường xuyên kịp thời để người chăn nuôi, kinh doanh giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn biết và có trách nhiệm ổn định thị trường, không có hành vi đầu cơ, tăng giá bán.
b) Vận động khuyến khích các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ, các siêu thị triển khai chương trình giảm giá bình ổn mặt hàng thịt lợn. Tuyên truyền, khuyến khích các hộ tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ nhập trực tiếp nguồn thịt từ các cơ sở chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tránh qua khâu trung gian cũng như nguồn thịt không rõ nguồn gốc.
c) Thường xuyên đánh giá tình hình sản xuất, cân đối cung cầu của mặt hàng thịt lợn nói riêng và các loại sản phẩm thay thế thịt lợn để tuyên truyền người tiêu dùng có định hướng sử dụng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển thịt lợn trên địa bàn.
d) Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, giám sát thị trường, nhất là các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ tăng giá. Xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, trái quy định theo thẩm quyền.
4. Các Sở: Tài chính, Công Thương, Y tế, Giao thông vận tải và UBND các quận, huyện tổ chức thực hiện kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai giá các mặt hàng theo quy định.
Như vậy, có thể nói tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng thời gian qua công tác phòng chống dịch Covid 19, quản lý, điều hành giá của cả nước nói chung và tại thành phố Đà Nẵng nói riêng triển khai thực hiện tốt, không có trường hợp tăng giá bất hợp lý đã góp phần bình ổn thị trường giá cả, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, UBND thành phố đã tiếp tục triển khai, thực hiện các biện pháp quản lý, điều hành giá trong những tháng cuối năm 2020.
 
Đính kèm Công văn số 3748/UBND-STC chi tiết tại đây
Ngô Thị Bích

Tin tức khác cùng chuyên mục