Tuyên bố chung về hỗ trợ Đà Nẵng cải cách quản lý tài chính công của Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO), Ngân hàng thế giới và UBND thành phố Đà NẵngTuyên bố chung về hỗ trợ Đà Nẵng cải cách quản lý tài chính công của Tổng cục kinh tế liên bang Thụ

        Ngày 4/10/2019, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Thế giới (WB) và UBND thành phố Đà Nẵng có buổi làm việc trao đổi, thống nhất đưa ra tuyên bố chung về chương trình hợp tác thực hiện cải cách quản lý tài chính công và thảo luận về khả năng hợp tác của Chương trình Chính sách phát triển (DPO).
Tham dự buổi làm việc về phía Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam có ông Ousmane Dione (Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam), ông Hassan Zaman (Giám đốc khu vực của Ngân hàng Thế giới), ông Fily Sissoko (Giám đốc khối, Khối Nghiệp vụ Toàn cầu về Quản trị nhà nước), ông Deepak Mishra (Chuyên gia Kinh tế trưởng) và bà Vũ Hoàng Quyên (Chuyên gia cao cấp về quản trị nhà nước). Về phía Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) có ông Steffen Milner (Quản lý Chương trình hỗ trợ Việt Nam tại Trụ sở SECO tại Thụy Sỹ, hiện đang thăm làm việc tại Việt Nam); ông Marcel Reymond (Trưởng đại diện Văn phòng SECO tại Việt Nam); và bà Nguyễn Hồng Giang (Cán bộ Chương trình Cao cấp, Văn phòng SECO tại Việt Nam). Về phía UBND thành phố có ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND thành phố), ông Nguyễn Văn Phụng (Giám đốc Sở Tài chính thành phố) và lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan cùng tham gia dự họp.
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Chương trình Cải cách quản lý tài chính công (PFMRP) sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019-2025 với vốn tài trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu Francs Thụy sĩ do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ cho thành phố Đà Nẵng và được Ngân hàng Thế giới quản lý. Đây được xem là chương trình hợp tác đầu tiên của SECO và WB trong việc hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công cho một chính quyền địa phương tại Việt Nam. Theo đó, chương trình cung cấp các hoạt động hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực trong 4 lĩnh vực chủ chốt mà các bên cùng quan tâm: chiến lược tài chính; kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn; theo dõi đánh giá kết quả thực hiện dịch vụ công và quản lý nợ chính quyền địa phương. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai sâu rộng cải cách quản lý tài chính công và tăng cường hợp tác giữa các bên tham gia.
 
Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, “Đà Nẵng đang trở thành một cực tăng trưởng mới của Việt Nam, với tầm nhìn dài hạn để trở thành một cửa ngõ quốc tế và trung tâm thương mại ngày càng quan trọng trong khu vực. Đà Nẵng cũng đang đối mặt với những thách thức trong việc cung cấp hạ tầng và dịch vụ đô thị thiết yếu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp. Điều này cho thấy nhu cầu huy động nguồn lực, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình chi tiêu hiệu quả trong khuôn khổ trung hạn để bảo đảm bền vững tài khóa trong dài hạn, cũng như quản lý tốt nợ chính quyền địa phương”.
 
Liên quan đến vấn đề hợp tác hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cải cách hành chính công, theo ông Marcel Reymond -Trưởng bộ phận hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam: “Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đánh giá cao tầm nhìn và tham vọng của thành phố Đà Nẵng trong công cuộc cải cách. Chương trình hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công đối với Đà Nẵng có được sự cam kết cao, trên cơ sở kết quả đạt được của chương trình góp phần thay đổi chính sách quản lý tài chính công từ cấp địa phương đến trung ương”.
 
 
 
 
Ngân hàng Thế giới, UBND thành phố Đà Nẵng và Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ
thông qua Tuyên bố chung về hợp tác hỗ trợ thành phố Đà Nẵng cải cách hành chính công
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, chính quyền thành phố coi đây là quan hệ hợp tác chiến lược với SECO và WB nhằm hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực cần thiết cho các đơn vị thụ hưởng tài trợ trong các lĩnh vực ưu tiên cải cách của thành phố. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thông tin thêm: “ Để bảo đảm chương trình triển khai hiệu quả, thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo với sự tham gia của các bên liên quan để chỉ đạo, giám sát các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của chương trình, trao đổi về tiến độ và các biện pháp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện”.
 
          Ngoài ra, tại buổi làm việc, các bên cùng thảo luận khả năng hợp tác của Chương trình Chính sách phát triển (DPO). Để xúc tiến chương trình này, các bên thống nhất cần sớm lấy ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, đồng thời, trong thời gian đến, Ngân hàng Thế giới sẽ tổ chức các đoàn làm việc với các sở, ngành của thành phố để xác định các lĩnh vực chính sách cần cải cách, là động lực thúc đẩy thành phố đạt được các mục tiêu đã đề ra. 
 
Lê Thị Tường Vi

Tin tức khác cùng chuyên mục