Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sáng 11-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (Tổng điều tra 2019).

Dự Hội nghị trực tuyến tại thành phố Đà Nẵng có đại diện Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Trương ban, phó Trưởng ban Thường trực và các ủy viên ban Chỉ đạo Tổng Điều tra dân số và nhà ở năm 2019 thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo Cục Thống kê; Văn phòng Ban Chỉ đạo thành phố; Ban chỉ dạo các quận, huyện.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Nam Trung thông tin về kết quả sơ bộ của cuộc Tổng điều tra 2019 tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, tổng số dân thành phố khoảng 1,1 triệu người, trong đó dân số nam chiếm 50,7% và dân số nữ chiếm 49,3%. Sau 10 năm, quy mô dân số tăng thêm trên 250.000 người, tốc độ tăng trưởng bình quân 2,54%; mật độ dân số là 883 người/km2 với dân số thành thị là gần 1,0 triệu người; nhân khẩu thực tế thường trú bình quân là 3,6 người/hộ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, quá trình tổ chức thực hiện Tổng điều tra 2019 đã áp dụng triệt để, rộng rãi công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả, sớm cho ra kết quả, số liệu. Với cách làm này, có thể cập nhật dữ liệu hằng năm và 10 năm sau có thể không cần tổ chức cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở nữa, hạn chế tốn kém thời gian, kinh phí.

Từ nay đến khi công bố số liệu chính thức, Tổng cục Thống kê cần có những bảng phân tích, đánh giá số liệu để có những chính sách phù hợp, bởi kết quả Tổng điều tra không chỉ là những con số. Công việc tiếp theo của Tổng điều tra là phân tích, đánh giá chi tiết số liệu để đưa ra báo cáo chính thức và sẽ công bố báo cáo này vào tháng 12-2019 tới.

Nguyễn Thị Bích Thủy