Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện

Đó là chủ đề Hội nghị thường niên và Hội nghị quốc tế Diễn đàn các Công ty quản lý tài chính tài sản công quốc tế (IPAF) lần thứ 4 do Công ty Mua bán Nợ Việt Nam (DATC) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) tổ chức vào sáng 15/11 tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, ông Eric Sidwick – Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cùng đại diện Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành, thành viên IPAF, Ngân hàng Thế giới, đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a TT Hai.jpg

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải phát biểu chào mừng

Tăng cường năng lực và thúc đẩy chia sẻ tri thức

Diễn đàn IPAF là sáng kiến được đề xuất tại Hội nghị quốc tế về phát triển ngành tài chính toàn cầu do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với ADB và KAMCO tổ chức tại Hà Nội năm 2012. Đến nay, IPAF có 13 thành viên, gồm 9 thành viên chính thức và 4 thành viên liên kết. Trong đó thành viên chính thức là những AMC công do Nhà nước làm chủ sở hữu và được Chính phủ sử dụng như là công cụ kinh tế để xử lý nợ/tài sản xấu. Thành viên liên kết là những tổ chức liên quan không nhất thiết phải hoạt động dưới hình thức AMC.

Phát biểu khai mạc, Lê Hoàng Hải – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho biết: IPAF lần thứ 4 được tổ chức với mục tiêu tăng cường năng lực và thúc đẩy chia sẻ tri thức giữa các thành viên IPAF nhằm tạo sự ổn định của nền kinh tế của từng quốc gia và khu vực châu Á. Thông qua hoạt động hợp tác giữa các thành viên, IPAF sẽ củng cố cơ chế ứng phó với khủng hoảng để thúc đẩy khả năng phục hồi của nền kinh tế khu vực.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a Hai DATC.jpg

Chủ tịch Hội đồng thành viên DATC Lê Hoàng Hải phát biểu khai mạc

“Với sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà quản lý tại các phiên thảo luận về những nội dung quan trọng trong xây dựng chiến lược, phát triển thị tường mua bán nợ, tái thiết các tổ chức tài chính tín dụng và nền kinh tế, sẽ góp phần đưa IPAF trở thành diễn đàn quốc tế cởi mở, là nền tảng đem lại thành công trong xử lý nợ xấu, nhằm đảm bảo tình hình an ninh tài chính quốc gia và khu vực”. Chủ tịch DATC nhấn mạnh.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Diễn đàn IPAF trong thời gian qua. Thứ trưởng cho rằng: Để góp phần củng cố nền an ninh tài chính quốc gia, Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam cũng đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác xử lý nợ, gắn xử lý nợ với thực hiện đồng bộ việc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong tổng thể chương trình tái cơ cấu nền kinh tế quốc gia, giữ vững sự ổn định của hệ thống tài chính.

Về cơ chế, chính sách pháp luật của Việt Nam đã quy định khá đầy đủ để điều chỉnh một cách toàn diện từ việc thành lập, tổ chức, chấm dứt hoạt động đối với các loại hình doanh nghiệp nói chung và các tổ chức tín dụng nói riêng cũng như việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, thương mại, trong đó có mua bán nợ xấu.

Về công cụ xử lý nợ: DATC và VAMC thời gian qua đã cùng nhau tạo thành hệ công cụ xử lý nợ quan trọng, hiệu quả của Chính phủ.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a Luu niem.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Thứ trưởng cho rằng: Việc thành lập Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế để thúc đẩy xử lý nợ xấu, hỗ trợ giải quyết các vấn đề tài chính - kinh tế, qua đó mang tới sự ổn định và phát triển bền vững cho nền kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực đã thể hiện sự quyết tâm của Việt Nam và các quốc gia thành viên trong Diễn đàn IPAF trong ứng phó với những biến động khó lường của nền kinh tế quốc gia và khu vực.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải tin tưởng, các kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia, các nhà quản lý, các diễn giả đến từ ADB, các quốc gia thành viên của IPAF và các chuyên gia kinh tế quốc tế và Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong việc đánh giá, đề xuất các khuyến nghị hoạch định chính sách để tăng cường hơn nữa sức mạnh an ninh tài chính của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đối phó với khủng hoảng.

Tạo dư địa để củng cố an ninh tài chính khu vực

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a UBGSTCQG.jpg

Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, hiện nay Việt Nam có khá đầy đủ hành lang pháp lý giải quyết nợ xấu. Các văn bản này đã khắc phục được những khó khăn trong việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng nhanh hơn, phát triển an toàn các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc giải quyết nợ xấu vẫn còn có nút thắt. Đó là thiếu thị trường mua bán nợ hiệu quả để thu hút các nguồn lực. Vì thế, diễn đàn là sự kiện quan trọng nhằm học hỏi kinh nghiệm đa dang hóa việc xử lý nợ xấu, phát triển thị trường mua bán nợ.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a Giam doc ADB.jpg

Giám đốc ADB tại Việt Nam Eric Sidgwic nhấn mạnh vai trò của diễn đàn IPAF

Nhấn mạnh vai trò của IPAF trong điều kiện hiện nay, ông Eric Sidgwic, Giám đốc ADB tại Việt Nam cho rằng: Hội nghị IPAF lần thứ 4 với chủ đề “củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện”, chúng ta đưa ra đúng lúc bởi các điều kiện tài chính ở châu Á cũng như các quốc gia có nền kinh tế mới nổi là chủ đề nóng trong những năm qua, đặc biệt với những chi phí tài chính khi tỉ suất của đồng đô la Mỹ tăng lên, cũng như căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Việc kết hợp các điều kiện tài chính khó khăn ở châu Á cũng như những chỉ số tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, đòi hỏi phải củng cố an ninh tài chính châu Á, tạo dư địa để chống chọi với cú sốc từ bên ngoài. Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng đòi hỏi cần quản lý tốt hơn tài chính quốc gia nhằm ứng phó với rủi ro mang tính hệ thống. Chính vì vậy, diễn đàn IPAF sẽ giúp tăng kết nối, nhận biết các dấu hiệu của sự bất ổn, sẵn sàng đối phó với khủng hoảng nếu xảy ra.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

“Các thành viên IPAF cần phải xây dựng cách ứng phó liên quan tới quản lý tài sản bởi khi xem xét, tác động nợ xấu có hiệu ứng lan tỏa domino giữa các nước. Sự kết nối đang gia tăng trên thị trường tài chính châu Á với kết nối toàn cầu, những tổn thương tài chính của một quốc gia có thể lan sang quốc gia khác. Đòi hỏi phải có cơ chế điều phối và phải có ứng phó xuyên biên giới để giảm thiểu những rủi ro, tác động này", Giám đốc ADB nhấn mạnh.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a Chuyen gia kinh te ADB.jpg

Chuyên gia kinh tế ADB tại phiên thảo luận tình hình kinh tế - tài chính châu Á

Hội nghị IPAF lần này được chia thành 4 phiên thảo luận tập trung vào tình hình kinh tế - tài chính châu Á qua đó đánh giá những tác động đối với sự ổn định và phát triển của các quốc gia thành viên IPAF và khu vực; tình hình an ninh tài chính châu Á và cơ chế xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận, phân tích các cơ hội và thách thức mà các nền kinh tế khu vực, đặc biệt là tại các quốc gia thành viên Diễn đàn IPAF có thể tận dụng hoặc phải đối mặt nhằm tìm kiếm, thảo luận các giải pháp hữu hiệu cho việc củng cố an ninh tài chính khu vực trong thời gian tới.

D:\DU LIEU ANH\NAM 2018\Thang 11\15.11. IPAT\a KAMCO.jpg

Đại diện tổ chức KAMCO trả lời phỏng vấn

Đặc biệt, Hội nghị cũng phân tích, đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và dự báo xu hướng phát triển của thị trường xử lý nợ Châu Á trong thời gian tới. Qua đó làm cơ sở để các quốc gia thành viên xây dựng kế hoạch phát triển thị trường mua bán nợ và quản lý tài sản nhà nước một cách hiệu quả đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách với Chính phủ về những vấn đề liên quan đến xử lý nợ/tài sản xấu, tăng cường an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế quốc gia và khu vực.

Nguồn http://www.mof.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục